Đội bóng thiếu niên Thái Lan mắc kẹt trong hang có thể phải điều trị tâm lý

Do bị mắc kẹt trong hang quá lâu mà không biết có chuyện gì xảy ra và không có thức ăn, các cầu thủ thiếu niên trong đội bóng Wild Bears Thái Lan có thể bị chấn thương tâm lý và sẽ cần phải được trợ giúp y tế để phục hồi sức khỏe tinh thần.

Chú thích ảnh
12 cậu bé và huấn luyện viên được tìm thấy trong hang sau 10 ngày mắc kẹt.

Trả lời kênh truyền hình BBC News, bác sĩ Ricky Greenwald – người đồng sáng lập đồng thời là Giám đốc Viện Tâm lý Trẻ em tại Massachusets – cho rằng những tổn thương tinh thần mà các cậu bé phải chịu đựng khi mắc kẹt trong hang động giống trải nghiệm của những người từng "trải qua chiến tranh", các em cần phải được hỗ trợ tâm lý.

“Nó không khác mấy so với những người trở về từ những trận chiến khốc liệt… Bạn không thể cảm thấy bình thường được nữa, nó là một cú sốc lớn. Tôi nghĩ thậm chí với sự hỗ trợ từ phía gia đình, cộng đồng và chăm sóc y tế, các cậu bé cần phải mất thời gian để thích nghi”, bác sĩ Greenwald giải thích.

Sau 10 ngày mắc kẹt trong hang ngập nước, 12 cậu bé và huấn luyện viên bóng đá đã may mắn được tìm thấy còn sống sót. Người dân Thái Lan đều hồi hộp chờ đợi ngày các cậu bé được đưa ra khỏi hang nhưng các nhà phân tích cho rằng sẽ mất nhiều thời gian cho quá trình cứu hộ.

Hang động Tham Luang Nang Non tại Chiang Rai ở miền Bắc Thái Lan - nơi các cậu bé mắc kẹt - là một hang động lớn với mạng lưới các ngõ ngách nhỏ dày đặc. Chiều rộng của hang động này trải dài tới gần 10 km. Theo Hội đồng Cứu hộ Hang động Anh, địa điểm phát hiện ra các cậu bé mắc kẹt nằm sâu hơn 800 m so với mặt đất và cách cửa hang khoảng 2 km.

Chú thích ảnh
Hệ thống hang động Tham Luang nhiều ngõ ngách vẫn còn bị ngập sâu. Ảnh: AP

Hiện trong hang động này vẫn đang có những chỗ ngập lụt, gây khó khăn trong việc đưa đội bóng ra ngoài. Hệ thống hang Tham Luang Nang Non thường bị ngập trong mùa mưa kéo dài tới tháng 9 hoặc tháng 10. Đài BBC (Anh) cho biết biện pháp bơm để giảm mực nước trong hang Tham Luang vẫn chưa thành công, mặc dù mỗi giờ những nhân viên giải cứu đang bơm khoảng 1,6 triệu tấn nước ra khỏi hang.

Quân đội Thái Lan cho biết sẽ cung cấp nguồn lương thực cứu hộ đủ cho các cậu bé tiêu thụ trong 4 tháng. Giải pháp dự kiến để đưa các cầu thủ nhí ra ngoài hang là đợi cho đến khi nước rút hoặc hướng dẫn các em cách sử dụng dụng cụ lặn để tự rời khỏi hang ngập nước. Theo một số chuyên gia, việc lặn ra khỏi hang là khá nguy hiểm đối với những người không phải thợ lặn chuyên nghiệp, đặc biệt là trong địa hình hiểm trở của hang.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Các phương án giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang, Thái Lan
Các phương án giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang, Thái Lan

Sau rất nhiều nỗ lực, các đội cứu hộ đã thành công trong việc tìm thấy đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang ở Thái Lan suốt 10 ngày qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN