Lý do phương án để đội bóng nhí Thái Lan lặn ra khỏi hang là quá nguy hiểm

Các nhân viên cứu hộ đánh giá rằng phương án hướng dẫn các em nhỏ mắc kẹt trong hang ngập nước sử dụng thiết bị lặn để thoát ra ngoài là nguy hiểm.

Người thân vui mừng khi nhìn thấy ảnh các cậu bé còn sống sót. Ảnh: AFP

Kênh CNN (Mỹ) dẫn lời chuyên gia giải cứu Anmar Mirza phân tích việc để 12 cậu bé lặn ra khỏi hang là rất nguy hiểm.

Bà Mirza nói: “Ngay cả đối với những người có kinh nghiệm, việc lặn trong hang là khá nguy hiểm. Những người nói về giải pháp này có ít kinh nghiệm. Các em nhỏ phải dựa vào bộ điều chỉnh và bình khí để thở, chỉ một hoặc hai phút thiếu khí cũng có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng".

Theo bà Mirza, giải pháp an toàn nhất là trú ngụ tại địa điểm chờ cho đến khi mực nước rút xuống đồng thời duy trì cung cấp nhu yếu phẩm cho các cậu bé. Kênh CNN cho biết những nhân viên giải cứu đang bơm khoảng 1,6 triệu tấn nước ra khỏi hang mỗi giờ.

Sau 10 ngày mắc kẹt trong hang ngập nước, 12 cậu bé và huấn luyện viên bóng đá đã may mắn được tìm thấy còn sống sót. Công chúng Thái Lan đều hồi hộp chờ đợi ngày các cầu thủ nhí được đưa ra khỏi hang tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng sẽ mất nhiều thời gian cho quá trình cứu hộ.

Địa điểm phát hiện các cậu bé bị mắc kẹt trong hang. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin vào tối 2/7, đội cứu hộ đã tìm thấy đội cầu thủ nhí và huấn luyện viên của các em tại địa điểm cách cửa hang Tham Luang 4 km.

Hai thợ lặn của Anh là John Volanthen và Rick Stanton là những người đầu tiên đã đến được chỗ các cậu bé. Đồng hành cùng những thợ lặn Anh là thành viên lực lượng SEAL của hải quân Thái Lan.

12 cậu bé trong độ tuổi từ 11 đến 16 cùng vị huấn luyện viên 25 tuổi đã mất tích từ ngày 23/6 khi đi thám hiểm hang Tham Luang gần biên giới phía bắc giữa Thái Lan và Myanmar.

Xem khoảnh khắc tìm thấy đội bóng nhí trong hang động (nguồn: Facebook/Hải quân Thái Lan):

 

Quân đội Thái Lan cho biết nguồn lương thực cứu hộ đủ cho các cậu bé tiêu thụ trong 4 tháng. Giải pháp dự kiến để đưa các cầu thủ nhí ra ngoài hang là đợi cho đến khi nước rút hoặc hướng dẫn các em cách sử dụng dụng cụ lặn để tự rời khỏi hang ngập nước.

Hệ thống hang Tham Luang tại Chiang Rai ở miền Bắc Thái Lan thường bị ngập trong mùa mưa kéo dài tới tháng 9 hoặc tháng 10.

Đài BBC (Anh) cho biết biện pháp bơm để giảm mực nước trong hang Tham Luang đến nay vẫn chưa thành công. Do vậy, nếu muốn ra khỏi hang trước thời điểm tháng 9 và tháng 10, các cậu bé cần sử dụng dụng cụ lặn để tự đi ra ngoài.

Thị trưởng Chiang Rai – ông Narongsak Osottanakorn xác nhận một đội y tế đã tiếp cận địa điểm của các cậu bé và tiến hành đánh giá sức khỏe, một số em bị thương nhẹ.

Quang Anh/Báo Tin tức
Chuyên gia: Lặn ra ngoài là đường thoát duy nhất cho đội bóng Thái Lan
Chuyên gia: Lặn ra ngoài là đường thoát duy nhất cho đội bóng Thái Lan

Các chuyên gia đánh giá, phương án hướng dẫn các thành viên đội bóng nhí bơi kết hợp với lặn Scuba xuyên qua nước bùn trong hang động tối tăm là đường thoát duy nhất vào lúc này, trước khi những trận mưa lớn sắp tới sẽ nhanh chóng làm ngập lút hang động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN