Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan và lời khuyến cáo giới truyền thông

Hội đồng Báo chí quốc gia Thái Lan (NPCT) và nhà chức trách nước này kêu gọi và khuyến cáo giới truyền thông nên có cách tiếp cận lành mạnh, không chạy theo thị hiếu mà gây ảnh hưởng đến công tác cứu hộ cũng như tâm lý của các thành viên đội bóng bị mắc kẹt trong hang Tham Luang cùng gia đình họ.

Trong một thông cáo ngày 4/7, NPCT đề nghị giới truyền thông trong và ngoài nước nên bình tâm chờ để phỏng vấn các nạn nhân và gia đình họ vào thời điểm thích hợp. Việc này là nhằm tránh cho các thiếu niên trên phải mệt mỏi nhắc đi nhắc lại các câu trả lời và dành thời gian phục hồi sức khỏe thể chất và tinh thần. NPCT cũng kêu gọi giới truyền thông cập nhật tin tức một cách cẩn trọng, tránh chạy đua tin tức làm ảnh hưởng đến các quyền và sự riêng tư của những người liên quan.

Các thành viên đội bóng thiếu niên mắc kẹt bên trong hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai, Thái Lan ngày 4/7. Ảnh: THX/ TTXVN

Cơ quan trên cũng đề nghị báo giới tham khảo các bác sỹ và chuyên gia tâm lý để có thể có các hiểu biết về khía cạnh này nhằm tránh đưa ra các câu hỏi không phù hợp và ứng xử với các nạn nhân cùng gia đình một cách đúng mực, không gây ra sự hiểu nhầm, chia rẽ hay các sang chấn tâm lý khác. NPCT cảnh báo việc “đào xới” các thông tin và hình ảnh có thể xâm phạm các quyền lợi của nạn nhân.
 
Trước đó, một số phóng viên đã cố tìm thân nhân của các thành viên đội bóng để phỏng vấn và chụp ảnh khiến nhà chức trách phải đặt ra các biển cấm và đưa những người này sang một khu vực cách ly.
 
Trong khi đó, Phó Bí thư thường trực Bộ Tư pháp Thái Lan, ông Thawatchai Thaikhiew cảnh báo Đạo luật Bảo vệ trẻ em của nước này cấm bất kỳ ai đăng phát những thông tin về trẻ em và cha mẹ của các em với ý đồ gây tổn hại. Ông kêu gọi giới truyền thông cẩn trọng khi phỏng vấn các thành viên đội bóng bởi các em vừa mới trải qua một sang chấn tinh thần, nên các câu phỏng vấn phải tránh ảnh hưởng đến tâm lý. Ông nói rằng việc đưa những câu hỏi gây ảnh hưởng xấu sẽ bị xem là hành động vi phạm pháp luật, đồng thời kêu gọi các phóng viên chờ cho các em nghỉ ngơi đầy đủ và sau khi được điều trị đến lúc sẵn sàng tiếp xúc truyền thông.
 
Về phần mình, Hội đồng Cứu hộ Hang động Anh (BCRC) cho biết tổ chức này có chính sách không tiết lộ danh tính những người tham gia cứu hộ dù một số người đã được nêu danh trên báo chí. BCRC nói rằng cần tôn trọng quyền riêng tư của những người tham gia cứu hộ nhằm giúp họ không bị phân tâm khi thực hiện sứ mệnh khó khăn này.
 
TTXVN/Báo Tin tức
Có phương án giúp nhóm thiếu niên Thái Lan mắc kẹt đi bộ thoát khỏi hang
Có phương án giúp nhóm thiếu niên Thái Lan mắc kẹt đi bộ thoát khỏi hang

Hàng trăm máy bơm công nghiệp đang được huy động để tháo nước dọc phạm vi 4km trong hang Tham Luang, tạo điều kiện để 12 cậu bé trong đội bóng mắc kẹt có thể đi bộ thoát ra ngoài mà không cần phải dùng thiết bị lặn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN