Đằng sau chuyến thăm nông trang gần biên giới Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang “bắn tín hiệu” về quan hệ kinh tế sâu sắc hơn với láng giềng Trung Quốc khi ông trực tiếp đến thăm cơ sở nông nghiệp và xây dựng ở khu vực biên giới.

Tờ Rodong Sinmun (Triều Tiên) ngày 10/7 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới một cơ sở nông nghiệp tại huyện Samjiyon, tỉnh Ryanggang gần biên giới với Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến thăm nông trang tại huyện Samjiyon. Ảnh: SCMP

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh tiềm năng trở thành trung tâm du lịch của huyện Samjiyon và đề nghị được thực địa tại nông trang Junghung ở địa phương. Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đồng thời nhấn mạnh tính cần thiết về đa dạng và hiệu quả trong nông nghiệp. Đồng hành cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thăm Samjiyon là các quan chức cấp cao Triều Tiên.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin nông nghiệp và du lịch là hai lĩnh thực then chốt trong mối quan hệ hợp tác giữa Triều Tiên và Trung Quốc.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 6, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đến Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc.

Ngoài ra, vào đầu tháng 7, truyền thông Triều Tiên cũng đưa tin về chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới một nhà máy mỹ phẩm tại khu kinh tế đặc biệt Sinuiju nằm dọc sông Yalu ở biên giới với Trung Quốc.

Nhiều nhà quan sát đánh giá nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã lên kế hoạch phát triển kinh tế Triều Tiên qua mối quan hệ thân thiết hơn với láng giềng Trung Quốc.

Ngoài ra nhà lãnh đạo Kim Jong-un còn đến thăm một công trình thi công tại huyện Samjiyon. Ảnh: SCMP

Chính khách Won Hye-young của đảng cầm quyền Dân chủ Hàn Quốc nhận xét rằng chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Samjiyon cho thấy chủ trương của Triều Tiên tăng cường quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Ông Won Hye-young nhận xét: “Đó là thông điệp trực tiếp tới công chúng Triều Tiên và thế giới rằng Bình Nhưỡng đã chuyển sang chính sách ưu tiên kinh tế. Sau tất cả, Triều Tiên cần phải thu hút vốn nước ngoài để đẩy mạnh phát triển kinh tế”.

Ngày 11/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhận xét rằng quan điểm của Trung Quốc đối với Triều Tiên là trước sau như một.

Hà Linh/Báo Tin tức
Hollywood sắp làm phim về cuộc giải cứu thần kỳ đội bóng Thái Lan
Hollywood sắp làm phim về cuộc giải cứu thần kỳ đội bóng Thái Lan

Bản thân cuộc tìm kiếm và giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan và huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang đã là một điều thần kỳ. Có lẽ chỉ cần đưa nguyên những gì diễn ra trong thực tế là Hollywood đã có một bộ phim bom tấn vừa hồi hộp vừa cảm động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN