Tình hình sức khỏe các thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan

Ngày 11/7, giới chức Y tế Thái Lan cho biết tình trạng sức khỏe của các thành viên đội bóng thiếu niên vừa được giải cứu thành công sau gần 20 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang ở tỉnh Chieng Rai, miền Bắc nước này, cũng như các thành viên tham gia chiến dịch cứu hộ đang được theo dõi sát sao.

Chú thích ảnh
Các thành viên đội bóng thiếu niên được tìm thấy an toàn trong hang Tham Luang ngày 4/7. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Cụ thể, nguồn tin từ Bộ Y tế cho biết trung bình mỗi thành viên đội bóng đã giảm khoảng 2kg sau thời gian mắc kẹt trong hang. Tuy nhiên, tinh thần các em khá vững, không em nào có biểu hiện căng thẳng sau khi được giải thoát khỏi hang. Có 2 thành viên đội bóng bị viêm phổi nhẹ sẽ được điều trị ít nhất 7 ngày trong bệnh viện.

Hiện chưa phát hiện bất kỳ bệnh mới nào. Đã xác định những thành viên trong nhóm cuối cùng được đưa ra khỏi hang không bị hạ thân nhiệt. Các nhân viên cứu hộ cũng sẽ được theo dõi sát sao để xem có dấu hiệu nhiễm bệnh gì hay không.

Chiến dịch giải cứu đã kết thúc thành công ngày 10/7, với toàn bộ đội bóng và huấn luyện viên cùng các nhân viên cứu hộ ra khỏi hang an toàn. Vấn đề đáng lo ngại tiếp theo là sức khỏe thể chất và tinh thần của các em.

Giới chuyên gia cảnh báo việc uống nguồn nước bị nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc với phân chim hoặc phân dơi ở trong hang có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng nguy hiểm. Các cậu bé cũng sẽ cần phải được tư vấn, hỗ trợ để có thể vượt qua cú sốc tâm lý do đã phải ở trong hang quá lâu mà không biết liệu có thể sống sót hay không.

Tuy nhiên, những dấu hiệu ban đầu khá tích cực. Các cậu bé này sẽ được điều trị cách ly trong bệnh viện cho đến khi các bác sĩ kết luận họ không bị nhiễm trùng khi ở trong hang.

Đội bóng gồm 12 thành viên trong độ tuổi từ 11-16 và một huấn luyện viên 25 tuổi đã đi vào hang Tham Luang ngày 23/6 và bị mắc kẹt trong hang do mưa lớn. 10 ngày sau đó, 2 thợ lặn người Anh đã tìm thấy nhóm mắc kẹt ở địa điểm cách cửa hang 4 km.

Nhà chức trách sau đó đã tập hợp 90 thợ lặn, trong đó có 50 người nước ngoài, giúp giải cứu đội bóng ra khỏi mạng lưới đường ống với một số khu vực hoàn toàn bị ngập nước và nhỏ hẹp. Điều kiện khắc nghiệt đã khiến một cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan thiệt mạng ngày 6/7 khi đang vận chuyển bình oxy dưới nước.

TTXVN/Báo Tin tức
Thợ lặn tiết lộ cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan suýt thành thảm họa
Thợ lặn tiết lộ cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan suýt thành thảm họa

Lực lượng cứu hộ đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang tiết lộ cuộc giải cứu có thể đã trở thành thảm họa vì chiếc máy bơm chính bơm nước ra khỏi hang bị hỏng chỉ vài giờ sau khi thành viên cuối cùng được cứu thoát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN