Đảng chính trị Áo công bố nhầm lãnh đạo mới do... lỗi Excel

Một đảng chính trị đối lập lớn của Áo vào ngày 5/6 đã phải sửa kết quả cuộc bầu cử lãnh đạo sau khi công bố nhầm người chiến thắng do lỗi Excel.

Chú thích ảnh
Ông Andreas Babler phát biểu trong cuộc họp báo sau khi được xác nhận chiến thắng. Ảnh: AFP

Đảng Xã hội Dân chủ Áo (SPÖ) hôm 3/6 tuyên bố rằng thống đốc tỉnh miền Đông Burgenland - ông Hans Peter Doskozil là lãnh đạo mới. Tuy nhiên, hai ngày sau đó, SPÖ cho biết Andreas Babler, thị trưởng một thị trấn nhỏ và là nhân vật ít được biết đến hơn, mới là người chiến thắng thực sự, với khoảng 52% số phiếu bầu.

Tờ Washington Post (Mỹ) dẫn lời ông Michaela Grubesa, người đứng đầu ủy ban bầu cử của SPÖ, làm rõ trong cuộc họp báo hôm 5/6: “Thật không may, các phiếu bầu không khớp với kết quả đã được công bố bằng kỹ thuật số. Một đồng nghiệp của chúng tôi mắc lỗi kỹ thuật trong Excel nên kết quả bị lẫn lộn”.

Truyền thông địa phương cho biết sai lầm được phát hiện sau khi một nhà báo nhận ra kết quả cuối cùng thiếu một phiếu bầu. Nhà báo này nêu vấn đề với ủy ban bầu cử của đảng SPÖ, dẫn đến một cuộc kiểm phiếu lại.

Ông Andreas Babler sau khi được xác nhận chiến thắng cho biết ủy ban bầu cử của SPÖ nên kiểm phiếu lại cho chính xác và sự cố này làm “tổn thương cho tất cả những người liên quan” đồng thời làm xấu hình ảnh của đảng.

Trong vòng bầu cử quốc hội gần đây nhất vào năm 2019, SPÖ giành được 21,2% số phiếu phổ thông. Đảng này đã không nắm quyền trong cơ quan lập pháp liên bang Áo kể từ năm 2017.

Đảng SPÖ tiến hành bỏ phiếu chọn lãnh đạo mới trong bối cảnh chuẩn bị cho một cuộc bầu cử liên bang dự kiến tổ chức vào cuối năm 2024.

Một số đối thủ đã lấy sự cố này làm cơ hội để chỉ trích những thiếu sót của đảng SPÖ. Thành viên đảng NEOS đăng lên mạng xã hội cá nhân Twitter rằng các đảng phái không thể tổ chức bầu cử nội bộ đúng đắn sẽ không thể chiến thắng bầu cử quốc gia.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Washington Post)
Ngôi làng Tây Ban Nha hoàn tất bầu cử trong 30 giây
Ngôi làng Tây Ban Nha hoàn tất bầu cử trong 30 giây

Một ngôi làng tại Tây Ban Nha đã hoàn thành cuộc bầu cử địa phương trong chưa đầy 30 giây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN