Khám phá loại hình 'du lịch bầu cử' độc đáo tại Ấn Độ

Đối với phần lớn du khách tới Ấn Độ, họ mong đợi sẽ được thưởng thức văn hóa đền chùa, lễ hội và đặc sản nơi đây. Tuy nhiên, đối với một bộ phận du khách không nhỏ, họ lại muốn tìm kiếm một không khí khác lạ khi chọn tour du lịch đúng mùa bầu cử.

Chú thích ảnh
Bầu cử quốc hội Ấn Độ kéo dài từ 11/4 tới 19/5. Kết quả sẽ được công bố vào 23/5. Ảnh: CNN

Là quốc gia được coi có nền dân chủ lớn nhất thế giới, với 900 triệu người dân đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử, Ấn Độ là điểm đến lý tưởng để du khách có thể chìm đắm trong không khí chính trị, lịch sử và văn hóa.

Trong suốt thời gian diễn ra bầu cử đến tận 23/5, các địa phương, bản làng, thị trấn và thành phố tràn ngập năng lượng và các sự kiện. Và đây chính xác là những điều mà công ty lữ hành Akshar Travels hy vọng lấy đó làm điểm nhấn cho các tour du lịch và trải nghiệm về chính trị cung cấp cho hành khách thời điểm này.

“Khi có bầu cử, giống như đang diễn ra lễ hội vậy. Mọi người và tất cả các đảng phái chính trị đều tổ chức sự kiện, tuần hành, tiệc tùng và diễu hành để tuyên truyền quan điểm của mình. Bạn có thể thấy nguồn năng lượng và sự tham gia của mọi người là rất lớn. Nó luôn ở trong máu, trong niềm đam mê của chúng tôi”, Manish Sharma – người sáng lập Akshar Travels – trả lời hãng tin CNN.

Chú thích ảnh
Lá cờ có in biểu tượng chiếc xe đạp của đảng Samajwadi trong một cuộc tuần hành năm 2017. Ảnh: AFP

Sự ra đời của một loại hình du lịch

Được thành lập 22 năm trước, Akshar Travels vốn dĩ chỉ là một công ty lữ hành chuyên cung cấp các dịch vụ làm visa, mua vé và tổ chức tour.

Tuy nhiên, người sáng lập Sharma cho biết ông luôn muốn tìm cách để cải thiện và mở rộng dịch vụ. Và đó là cơ sở để doanh nhân này nghĩ ra loại hình hết sức độc đáo: “du lịch bầu cử” tại Ấn Độ vào năm 2012.

Lấy nguồn cảm hứng từ mô hình “du lịch điểm bỏ phiếu” mà ông từng chứng kiến tại Mexico năm 2005, Sharma triển khai mô hình thử nghiệm trong cuộc bầu cử nghị viện bang Gujarat.

“Chúng tôi thấy đã có sự thành công, nên chúng tôi triển khai một dự án khác mang quy mô lớn hơn nhiều vào cuộc tổng tuyển cử năm 2014”, Sharma chia sẻ, ước tính có khoảng 5.200 du khách đã tham gia các tour du lịch bầu cử năm đó.

“Chúng tôi nhận ra có rất nhiều người cảm thấy hứng thú muốn biết về quá trình diễn ra bầu cử dân chủ tại Ấn Độ - không chỉ là hệ thống và các điều khoản, mà là để trải nghiệm. Đây là cơ hội để trở thành một phần Ấn Độ theo một cách khác”, Sharma cho hay.

Năm nay, công ty Akshar Travels ước tính sẽ chào đón hơn 10.000 du khách tới đăng ký tour kéo dài 6-8 ngày tại Ấn Độ. Mỗi nhóm du khách sẽ có một hướng dẫn viên tận tâm đi kèm.

Tính đến thời điểm hiện tại, Sharma cho biết phần lớn du khách là các nhà nghiên cứu, sinh viên đại học, những người yêu lịch sử, văn hóa và phóng viên đến từ mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, Anh và Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Người đàn ông khoe ngón tay điểm chỉ bầu cử của mình. Ảnh: AFP

“Cuộc bầu cử là một quá trình phức tạp, bao quát – mỗi tỉnh lại có một ngôn ngữ, văn hóa, quy định riêng. Hệ thống tại Ấn Độ rất đa dạng. Nó thực sự cho thấy nền văn hóa đặc sắc, bùng nổ ở Ấn Độ và sức mạnh con người nơi đây”, Sharma tự hào.

Akshar Travels đưa ra hơn 12 địa điểm tại các vùng lãnh thổ khác nhau để du khách có thể lựa chọn. “Chúng tôi đưa du khách tới thăm các làng bản, gặp người dân địa phương, ăn tối với những nhà lãnh đạo chính trị để họ có cơ hội thực sự hiểu nền dân chủ Ấn Độ hoạt động ra sao”, ông Sharma cho biết.

Chú thích ảnh
Ấn Độ nổi tiếng với vô vàn gia vị đặc biệt. Ảnh: AFP

Cụ thể, trong chuyến đi kéo dài 8 ngày có tên “Hoạt động bầu cử ở Uttaranchal” phía Bắc Ấn Độ, du khách có thể tham gia một cuộc vận động tranh cử ở Haridwar, đi thăm thác nước Kempty, thưởng thức ngồi trên xe jeep dạo quanh Công viên Quốc gia Corbett, cũng như tham dự các cuộc họp, ăn tối với các quan chức đảng phái ở thành phố nghỉ dưỡng Nainital. Đó sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời với du khách.

Khi du khách thưởng thức bữa tối với các nhà lãnh đạo, họ không chỉ có cơ hội biết về quan điểm và nhiệm vụ mỗi tổ chức đảm đương, mà còn được thử những món ăn đặc trưng của vùng miền. “Đồ ăn là một thứ gì đó mà mọi người muốn trải nghiệm, nên một công đôi việc”, ông Sharma chia sẻ.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Bão Fani gây nhiều thiệt hại tại Ấn Độ
Bão Fani gây nhiều thiệt hại tại Ấn Độ

Giới chức Ấn Độ ngày 5/5 cho biết ít nhất 33 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương sau khi bão Fani đổ bộ vào miền Đông nước này hôm 3/5 với sức gió lên tới 200 km/h.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN