“Dân quân biển” Trung Quốc được trả 20.000 USD/chuyến đi

Chính quyền Trung Quốc đang đầu tư mạnh cho cái gọi là “dân quân biển”, nhằm biến lực lượng này thành một mũi nhọn trong ý đồ “xâm lấn Biển Đông”.

Trung Quốc đang ráo riết kiểm soát trái phép “chủ quyền” ở Biển Đông, thông qua kế hoạch gây tranh cãi về “xây đảo nhân tạo” trên bãi cạn Scarborough mà Philippines tuyên bố chủ quyền. 

Để làm được điều đó, chính quyền Bắc Kinh sẽ dựa vào “dân quân biển” – lực lượng được nhà nước bảo trợ tài chính, hoạt động dưới hình thức là các đội tàu đánh cá. Các ngư dân trên đảo Hải Nam thực chất là “cận vệ” tiền tiêu của Trung Quốc trong ý đồ giành quyền kiểm soát gần như toàn bộ Biển Đông. Hoạt động như là những “du kích biển” dưới vỏ bọc dân sự, số người này có “nhiệm vụ” đổ bộ, chiếm giữ và trợ giúp xây “đảo nhân tạo”. Đó là những thông tin mà hãng tin ABC (Australia) công bố ngày 9/5.

Hoạt động bồi đắp, xây đảo trái phép tại đá Châu Viên trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Ảnh: ATMI

Đa số ngư dân này từ chối trả lời phóng viên ABC, nhưng một thuyền trưởng đã chấp nhận lời đề nghị này và đây là tiết lộ của người mới trở về sau 2 tháng hiện diện trên các “đảo nhân tạo”: “Bọn tôi chẳng đi tới đó nếu Chính phủ không trả khoản tiền trợ cấp 20.000 USD cho mỗi chuyến đi. Thế nhưng để nhận đủ số tiền đó, chúng tôi phải cam kết thực hiện 4 chuyến/năm. Chúng tôi đâu có kiếm tiền từ hoạt động đánh bắt cá”. 

Người này cũng thừa nhận rằng, “kiếm sống” bằng cách này quả là mạo hiểm. “Năm 1998, tôi bị phía Philippines bắt giữ ở bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham cùng với 60 người khác trên 4 thuyền cá. Chúng tôi phải ở tù 6 tháng, rồi sau đó Đại sứ quán Trung Quốc trả tiền thì mới được tha" . 

Theo thuyền trưởng giấu tên này, Chính phủ Trung Quốc cung cấp và huấn luyện thủy thủ cho khoảng 100 tàu kiểu này. Để thực hiện các chuyến đi xa và dài ngày hơn, gần đây chính quyền còn hiện đại hóa đội tàu cá, với 27 tàu vỏ thép được trang bị hệ thống định vị vệ tinh. “Đoàn tàu” này chuẩn bị lên đường để thực hiện một “nhiệm vụ” quan trọng nhất từ trước đến nay: Đổ bộ, chiếm giữ, xây “đảo nhân tạo” ở bãi cạn Scarborough, cách bờ biển Philippines tầm 230km, nhưng cách mũi gần nhất trên đảo Hải Nam hơn 600km. 

Một khi “lập chốt” ở Scarborough, Trung Quốc sẽ sở hữu chuỗi “tam giác sắt” trong mưu đồ kiểm soát Biển Đông, bao gồm các đảo “quân sự hóa”, “đảo nhân tạo” nâng cấp, xây dựng trái phép ở Hoàng Sa (mũi phía bắc), Trường Sa (mũi hướng nam) cũng với tiền đồn trên bãi cạn Scarborough (mũi phía đông) – hãng tin ABC nhận định. 

Trong kế hoạch “xâm lấn” chủ quyền ở Biển Đông, Bắc Kinh coi trọng vai trò của “dân quân biển” bên cạnh các lực lượng “chính quy” khác là Hải quân, Hải giám, Hải cảnh... Hãng tin Reuters hồi đầu tháng 5/2016 tiết lộ, Trung Quốc đã mở khóa huấn luyện các ngư dân tại đảo Hải Nam, biến họ thành "dân quân" rồi đưa xuống phía nam Biển Đông, mang danh tàu đánh cá. Nhiều tàu kiểu này được trang bị vũ khí hạng nhẹ.

Theo Reuters, những ngư dân tham dự khóa học kéo dài bốn tháng, từ tháng 5 đến tháng 8. Một quan chức giấu tên ở Hải Nam tiết lộ, khóa huấn luyện hoàn toàn miễn phí, gồm các nội dung huấn luyện quân sự cơ bản, tìm kiếm cứu hộ, xử lý thảm họa trên biển, thu thập thông tin về tàu nước ngoài và “bảo vệ chủ quyền” trên biển. Chính quyền Hải Nam còn khuyến khích, hỗ trợ ngư dân chuyển từ tàu gỗ sang tàu vỏ thép thông qua hình thức trợ giá, hỗ trợ tài chính, trang bị miễn phí hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu…
Hoài Thanh (Theo ABC, Reuters)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản