Đàm phán giải quyết tranh chấp lãnh thổ Nga - Nhật Bản có thể kéo dài nhiều năm

Điện Kremlin ngày 12/3 cho rằng cuộc đàm phán giữa Nga và Nhật Bản nhằm ký kết một hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ hai giữa 2 nước và chấm dứt cuộc tranh chấp lãnh thổ đối với chuỗi đảo trên Thái Bình Dương có thể kéo dài nhiều năm và diễn ra phức tạp.

Chú thích ảnh
Quần đảo tranh chấp được Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, Moskva gọi là Nam Kuril. Ảnh: TASS

Tuyên bố này của Điện Kremlin được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang liên tục thúc đẩy việc giải quyết cuộc tranh chấp chủ quyền đối với 4 hòn đảo mà nước này gọi là Vùng Lãnh thổ phương Bắc trong khi Nga gọi là Quần đảo Nam Kuril vốn ngăn cản Moskva và Tokyo chấm dứt sự căng thẳng kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai. 

Trước đó gần một tháng, thông qua kênh ngoại giao, Nhật Bản đã bày tỏ phản đối chuyến thăm của phái đoàn quan chức Nga tới những hòn đảo đang tranh chấp trên, cho rằng hành động này đi ngược lại lập trường của Nhật Bản trong việc giải quyết tranh chấp.

Mối quan hệ giữa Nga và Nhật Bản đã nhiều năm nay bị phủ bóng đen do chưa thể ký được hiệp ước hòa bình. Nguyên nhân chính là do hai bên tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo gồm 4 hòn đảo mà Nga lần lượt gọi là Iturup, Kunashir, Khabomai và Shicotan, còn Nhật Bản gọi là Etorofu, Kunashiri, Habomai và Shikotan.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhiều lần tổ chức đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin  để giải quyết cuộc tranh chấp trên, song cho đến nay vẫn chưa đạt được một sự đột phá nào. Gần đây, hai nước đã thể hiện thiện chí giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, song chưa đạt được nhận thức chung do lập trường còn nhiều khác biệt.

Văn Khoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản