Thủ tướng Nhật Bản gặp Tổng thống Nga thúc đẩy giải quyết tranh chấp lãnh thổ

Ngày 22/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin để tìm cách thúc đẩy giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài nhiều thập niên đối với nhóm đảo hiện nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Singapore ngày 14/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc hội đàm với Tổng thống Putin ở Moskva, Thủ tướng Abe đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai nước, khẳng định quan hệ hợp tác giữa Nga và Nhật Bản đang mang lại những kết quả cụ thể.

Theo ông Abe, hiện nhiều dự án quốc tế quan trọng đã được lập kế hoạch cho năm nay và Tokyo hy vọng sẽ cùng với Moskva nỗ lực làm cho 2019 trở thành năm phát triển mạnh mẽ giữa Nga và Nhật Bản.

Về phần mình, Tổng thống Putin cho rằng các cuộc gặp thường xuyên ở cấp cao tạo điều kiện thảo luận thực trạng mối quan hệ Nga - Nhật, cũng như tình hình trong khu vực.

Dự kiến, lãnh đạo hai nước sẽ tiếp tục thảo luận các vấn đề kinh tế và hiệp ước hòa bình mà Nga và Nhật Bản chưa thể ký kết được kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ II kết thúc.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh hai nước thúc đẩy đàm phán về một hiệp định hòa bình thời hậu chiến, với trọng tâm là liệu ông Abe có đảm bảo đạt được thỏa thuận chuyển giao 2 trong số 4 đảo tranh chấp ở khu vực ngoài khơi đảo lớn Hokkaido ở cực Bắc của Nhật Bản hay không.

Ông Abe muốn giải quyết tranh chấp liên quan quần đảo mà Moskva gọi là Nam Kuril trong khi Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, nhằm đạt được hiệp ước hòa bình.

Trong hàng chục năm qua, Nga và Nhật Bản đã tìm cách tiến tới ký kết hiệp ước hòa bình. Trở ngại chính đối với vấn đề này vẫn là tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo gồm 4 hòn đảo mà Nga lần lượt gọi là Iturup, Kunashir, Khabomai và Shicotan, còn Nhật Bản gọi là Etorofu, Kunashiri, Habomai và Shikotan.

Vấn đề tranh chấp lãnh thổ này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ ngoại giao và thương mại song phương. Gần đây, hai nước đều thể hiện thiện chí giải quyết tranh chấp thông qua thúc đẩy các hoạt động kinh tế chung tại quần đảo trên.

Phương Hoa (TTXVN)
Điện Kremlin: Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Nhật Bản sẽ khó khăn
Điện Kremlin: Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Nhật Bản sẽ khó khăn

Ngày 16/1, Điện Kremlin nhận định sẽ có những khó khăn trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để thảo luận về một hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN