Dải Gaza đối mặt với thảm họa y tế cộng đồng

Ngày 13/12, điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) tại vùng lãnh thổ của người Palestine bị chiếm đóng, Lynn Hastings, đánh giá hệ thống y tế trên Dải Gaza gần như sụp đổ, người dân nơi đây đang đối mặt với thảm họa y tế cộng đồng, nguy cơ lây lan dịch bệnh vì tình trạng tụ tập quá đông đúc tại các điểm sơ tán.

Chú thích ảnh
Chuyển người bị thương trong cuộc không kích của Israel vào bệnh viện ở thành phố Deir el-Balah, Dải Gaza, ngày 11/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo quan chức WHO, mọi điều kiện điển hình để lây dịch bệnh đều đã xuất hiện khi có tới 85% tổng dân số 2,3 triệu ở Dải Gaza phải rời bỏ nhà cửa và dồn đến các địa điểm sơ tán chật kín người, gần như một nửa dân số dồn về thành phố Rafah ở cực Nam của dải đất này. Theo WHO, số ca bệnh hô hấp, tiêu chảy, chấy rận, ghẻ lở và nhiều bệnh lây lan nhanh khác đã tăng vọt. Chỉ riêng việc xếp hàng đi vệ sinh cũng có thể kéo dài nhiều giờ.

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn thông báo từ Cơ quan Y tế ở Dải Gaza cho biết các bệnh viện đã hết nguồn dự trữ vaccine để tiêm cho trẻ em ở vùng lãnh thổ này, việc tiêm chủng cho trẻ em đình trệ hoàn toàn. Cơ quan này cũng cảnh báo việc thiếu vaccine sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe đối với trẻ em và gây nguy cơ lây lan dịch bệnh, đặc biệt là những người phải sơ tán đến những nơi đông đúc. Cơ quan y tế Gaza kêu gọi LHQ “nhanh chóng can thiệp để cung cấp các loại vaccine cần thiết và đảm bảo đưa số vật tư y tế này tới Dải Gaza để ngăn chặn thảm họa y tế”.

Trước đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus đã cảnh báo nguy cơ hệ thống y tế của Dải Gaza sụp đổ khi chỉ còn chưa đến 1/3 tổng số 36 bệnh viện đang hoạt động và cũng chỉ ở mức cầm chừng, trong bối cảnh nguồn cung vật tư y tế và thuốc men sắp cạn kiệt. Ông Ghebreyesus cảnh báo nguy cơ trầm trọng hơn khi tình hình xung đột ngày càng xấu đi và mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần.

Từ châu Âu, Giáo hoàng Francis đã nhắc lại lời kêu gọi thiết lập thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức trên Dải Gaza. Theo phóng viên TTXVN tại Italy, Giáo hoàng bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và đau lòng trước những hậu quả của cuộc xung đột Hamas - Israel. Ông khuyến khích tất cả các bên liên quan nối lại đàm phán, thực hiện cam kết khẩn cấp về viện trợ nhân đạo cho người dân Gaza, trả tự do cho các con tin, chấm dứt mọi đau khổ mà người dân Dải Gaza đang phải chịu đựng.

Từ Nga, phát biểu trước các nghị sĩ quốc hội nước này, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã kêu gọi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tổ chức hội nghị quốc tế tìm ra giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột. Ông Lavrov nêu rõ cách duy nhất để giải quyết vĩnh viễn vấn đề một cách công bằng là tổ chức một hội nghị quốc tế với tất cả các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ cùng sự tham gia của các nước trong Liên minh Arab, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh.

Nhà ngoại gia Nga nhấn mạnh LHQ nên đóng vai trò đi đầu triệu tập hội nghị. Ông Lavrov cảnh báo việc để cho tình trạng bất công với người Palestine tiếp diễn chỉ làm trầm trọng những động cơ khủng bố và cực đoan hóa vốn đã nghiêm trọng.

Dương Hoa - Cao Văn Ứng - Lê Ánh (TTXVN)
Số người chết tại Gaza gia tăng, tỷ lệ thuận với 'sự cô lập' Israel đang đối mặt
Số người chết tại Gaza gia tăng, tỷ lệ thuận với 'sự cô lập' Israel đang đối mặt

Israel đang phải đối mặt với sự cô lập ngoại giao ngày càng tăng trong cuộc chiến ở Gaza khi Liên hợp quốc (LHQ) yêu cầu một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN