Số người chết tại Gaza gia tăng, tỷ lệ thuận với 'sự cô lập' Israel đang đối mặt

Israel đang phải đối mặt với sự cô lập ngoại giao ngày càng tăng trong cuộc chiến ở Gaza khi Liên hợp quốc (LHQ) yêu cầu một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức.

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên từ một tòa nhà sau vụ không kích của Israel tại Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 9/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, trong bối cảnh giao tranh dữ dội đang diễn ra đồng thời ở phía Bắc và phía Nam của Gaza, quân đội Israel ngày 13/12 đã báo cáo tổn thất quân sự tồi tệ nhất trong hơn một tháng qua, bao gồm một đại tá thiệt mạng trong chiến dịch trên bộ.

Các quan chức viện trợ cho biết thời tiết mùa đông mưa nhiều đã khiến điều kiện của hàng trăm nghìn gia đình phải ngủ trong những căn lều tạm bợ trở nên tồi tệ hơn. Phần lớn trong số 2,3 triệu người ở Gaza đã trở thành người vô gia cư.

Israel đã phát động chiến dịch tiêu diệt lực lượng phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Gaza với sự đồng tình toàn cầu sau khi các tay súng xông qua hàng rào biên giới vào ngày 7/10, giết chết 1.200 người Israel, chủ yếu là dân thường và bắt giữ 240 con tin.

Nhưng kể từ đó, các lực lượng Israel đã bao vây Dải Gaza và khiến phần lớn khu vực trở nên hoang tàn, với hơn 18.000 người được xác nhận đã thiệt mạng theo các cơ quan y tế Palestine, cùng hàng nghìn người khác có nguy cơ mất tích trong đống đổ nát.

Kể từ khi lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần sụp đổ vào đầu tháng 12, Israel đã mở rộng chiến dịch trên bộ từ phía Bắc Dải Gaza vào phía Nam, tấn công thành phố lớn thứ hai khu vực là Khan Younis.

Israel ngày 13/12 cho biết trong 24 giờ qua, 10 binh sĩ của họ thiệt mạng, bao gồm một đại tá chỉ huy một căn cứ tiền phương và một trung tá chỉ huy một trung đoàn. Đó là mất mát tồi tệ nhất về người trong một ngày kể từ khi 15 quân nhân thiệt mạng vào ngày 31/10.

Theo đài phát thanh quân đội, hầu hết quân nhân thiệt mạng khi tham chiến ở quận Shejaiya phía Bắc Gaza. Một đơn vị bộ binh truy lùng các tay súng Hamas tiến vào một tòa nhà và mất liên lạc với căn cứ hậu phương. Khi một đơn vị khác được cử đến, bom trong toà nhà đã phát nổ.

Ở phía Bắc, giao tranh ác liệt đã diễn ra ở quận Jabaliya. Các quan chức y tế Gaza cho biết lực lượng Israel đã bao vây và xông vào một bệnh viện, đồng thời giam giữ các nhân viên y tế. Ở phía Nam, lực lượng Israel đã tấn công và tiến vào trung tâm thành phố Khan Younis. Người dân cho biết giao tranh ác liệt tiếp diễn trên đường phố.

“Xe tăng Israel chưa di chuyển xa hơn khỏi trung tâm thành phố. Họ đang phải đối mặt với sự kháng cự quyết liệt và chúng tôi nghe thấy tiếng súng nổ”, Abu Abdallah, cha của 5 người con sống cách trung tâm thành phố 2 km, chia sẻ với Reuters.

Các cơ quan quốc tế cho biết dòng viện trợ tới Gaza chỉ được giới hạn phân phối ở các khu vực của Rafah gần biên giới Ai Cập. Ngay cả ở đó, tình hình cũng đã trở nên tồi tệ hơn nhiều trong tuần này, với hàng trăm nghìn người phải trú ẩn dưới những tấm bạt mỏng.

Israel cho biết họ đã thúc đẩy tăng cường viện trợ cho Gaza thông qua biên giới Ai Cập và thông báo tạm dừng giao tranh trong 4 giờ mỗi ngày để dân thường có thể tới Rafah nhận hàng cứu trợ. Tuy nhiên, LHQ cho hay các cuộc kiểm tra rườm rà và tình trạng mất an ninh đã làm chậm tiến độ viện trợ.

Ngày 12/12, Đại hội đồng LHQ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết về một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức tại Gaza. Mặc dù cuộc bỏ phiếu của ĐHĐ LHQ yêu cầu ngừng bắn không có hiệu lực pháp lý nhưng là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy sự ủng hộ của quốc tế đối với hành động của Israel đang bị suy yếu. Ba phần tư trong số 193 quốc gia thành viên đã bỏ phiếu ủng hộ và chỉ có 8 quốc gia cùng với Mỹ và Israel bỏ phiếu chống.

Trước cuộc bỏ phiếu, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel vẫn nhận được sự ủng hộ từ hầu hết thế giới bao gồm cả Mỹ và Liên minh châu Âu cho cuộc chiến chống lại Hamas.

Tuy nhiên, trong một sự kiện gây quỹ chiến dịch ở Washington, nhà lãnh đạo Nhà Trắng thừa nhận Israel đang bắt đầu mất đi sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế bởi các vụ đánh bom bừa bãi diễn ra.

Trong một tuyên bố chung, các đồng minh của Mỹ là Canada, Australia và New Zealand cho biết: "Cái giá của việc đánh bại Hamas không thể là nỗi đau khổ liên tục của tất cả thường dân Palestine”.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Mỹ, Israel lộ bất đồng gay gắt về tương lai cuộc chiến chống Hamas
Mỹ, Israel lộ bất đồng gay gắt về tương lai cuộc chiến chống Hamas

Mỹ và Israel vừa để lộ điểm bất đồng gay gắt chưa từng thấy về cách thức tiến hành cũng như tương lai của cuộc chiến chống Hamas ở Dải Gaza. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN