WHO phản đối cách binh sĩ Israel đối xử với nhân viên tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 12/12 đã bày tỏ bất bình về vụ việc quân đội Israel giam giữ và ngược đãi một nhân viên của tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ.

Chú thích ảnh
Một nhân viên y tế ngồi bên trong xe cứu thương bị quân đội Israel chặn lại. Ảnh: Reuters

Trong bài đăng trên mạng xã hội X, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh rằng nhiệm vụ ngày 9/12 do tổ chức này dẫn đầu nhằm tiếp tế và sơ tán bệnh nhân khỏi bệnh viện Al-Ahli ở Bắc Gaza đã bị Israel ngăn chặn ở cả hai hướng.

Ông Tedros nói: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc kiểm tra kéo dài và giam giữ các nhân viên y tế, khiến tính mạng của những bệnh nhân vốn yếu ớt lại gặp nguy hiểm”. Al-Ahli có 1.500 bệnh nhân là bệnh viện cuối cùng vẫn hoạt động một phần ở Bắc Gaza.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin, trên đường ra khỏi miền Bắc, khi đến trạm kiểm soát của Israel, một số bệnh nhân và nhân viên Trăng lưỡi liềm Đỏ đã bị yêu cầu xuống xe cứu thương. Binh sĩ Israel có vũ trang đã khám xét những bệnh nhân nguy kịch.

Một trong 19 bệnh nhân bị thương nặng mà WHO cố gắng giải cứu đã chết trên đường đi do bị cản trở di chuyển.

Ông Richard Peeperkorn, đại diện của WHO tại Gaza, người có mặt trong đoàn xe, cho biết đã buộc phải để một nhân viên của Trăng lưỡi liềm Đỏ Palestine ở lại. Ông Peeperkorn nói với các phóng viên: “Sau hai tiếng rưỡi, chúng tôi phải đưa ra lựa chọn vô cùng khó khăn là rời khỏi khu vực cực kỳ nguy hiểm này và tiếp tục vì sự an toàn cũng như sức khỏe của bệnh nhân”.

Binh sĩ Israel đã lột quần áo, đánh đập rồi để nhân viên của Trăng lưỡi liềm Đỏ Palestine đi bộ vài giờ sau đó trong tình trạng không quần áo và tay vẫn bị trói sau lưng. Ông Peeperkorn bày tỏ: “Câu chuyện của nhân viên đó thật đau lòng, sự sỉ nhục và đối xử vô nhân đạo mà người này phải chịu đựng là khá sốc”.

Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc – bà Meirav Eilon Shahar - không bình luận về vụ việc. Bà chỉ nói rằng không nắm đủ thông tin về vụ việc.

Đã có trường hợp các nhân viên y tế bị giam giữ trong chuyến công tác tới các cơ sở y tế ở Gaza. Vào ngày 18/11, sáu người đã bị giam giữ khi làm một nhiệm vụ do WHO dẫn đầu nhằm di chuyển bệnh nhân từ bệnh viện Al-Shifa. WHO cho biết 4 trong số những người đó vẫn đang bị giam giữ.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Xung đột Hamas - Israel: WHO kêu gọi bảo vệ bệnh viện ở Dải Gaza
Xung đột Hamas - Israel: WHO kêu gọi bảo vệ bệnh viện ở Dải Gaza

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 12/12 đã kêu gọi bảo vệ bệnh viện Kamal Adwan ở Dải Gaza sau thông tin về việc bệnh viện này bị tấn công. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN