Xung đột Hamas-Israel: Những tác động kinh tế đối với Palestine

Cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel đang gây ra tác động nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế của Palestine.

Chú thích ảnh
Người dân chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại Rafah, Dải Gaza, ngày 19/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đánh giá ngày 12/12 của Ngân hàng Thế giới (WB), Palestine có thể trải qua tình trạng suy giảm tăng trưởng kinh tế trong năm nay và kéo dài sang năm 2024. 

Trong báo cáo, WB ghi nhận mức độ thiệt hại chưa từng có tiền lệ về người và tài sản. Trong khi đó, người dân trên các vùng lãnh thổ của Palestine vốn có nguồn thu thấp thì nay lại càng khó khăn hơn về tài chính do nguồn thu nhập ngày càng thu hẹp. Các tổ chức viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) lo ngại người dân ở vùng lãnh thổ Palestine đang đối mặt với nạn đói ngày càng trầm trọng. 
Tính từ giữa tháng 11 vừa qua, khoảng 60% cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc cũng như cơ sở hạ tầng y tế và giáo dục đã bị hư hại hoặc phá hủy. Tình trạng này cũng xảy ra đối với khoảng 70% cơ sở hạ tầng phục vụ các hoạt động thương mại.

Trung tâm vệ tinh của Liên hợp quốc (UNOSAT) xác định rằng 18% cơ sở hạ tầng của Gaza đã bị phá hủy.

Kể từ khi cuộc xung đột Hamas-Israel xảy ra hôm 7/10, Israel đã quyết định ngừng cấp giấy phép lao động cho người Palestine đến từ cả Bờ Tây và Dải Gaza, khiến nhiều người lao động vốn có thu nhập thấp phải vật lộn để sinh tồn. Tỷ lệ thất nghiệp ở Dải Gaza lên tới khoảng 85%. Theo số liệu của Chính quyền Palestine, Israel đã thiết lập khoảng 130 trạm kiểm soát quân sự cố định và di động ở Bờ Tây, gây khó khăn cho hoạt động vận chuyển nông sản và việc đi lại của người lao động.

Theo ước tính của WB, kinh tế tổng thể của Palestine sẽ giảm 3,7% trong năm nay, đồng thời dự báo tình hình kinh tế sẽ trở nên tồi tệ hơn vào năm 2024 nếu xung đột tiếp tục xảy ra. 

Cùng ngày, tổ chức tài chính đa phương này công bố khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 20 triệu USD, nhằm hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng ở Dải Gaza. Đây là khoản viện trợ bổ sung, ngoài khoản 15 triệu USD mà WB cung cấp trước đó.

Nguyễn Hà - Nguyễn Trường (TTXVN)
WHO phản đối cách binh sĩ Israel đối xử với nhân viên tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ
WHO phản đối cách binh sĩ Israel đối xử với nhân viên tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 12/12 đã bày tỏ bất bình về vụ việc quân đội Israel giam giữ và ngược đãi một nhân viên của tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN