Đặc phái viên Liên hợp quốc tới Yemen nhằm khôi phục nỗ lực hòa bình

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Yemen Martin Griffiths ngày 16/9 đã tới thủ đô Sanaa do phiến quân kiểm soát tại Yemen, một tuần sau khi các cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva (Thụy Sĩ) sụp đổ do sự vắng mặt của phiến quân Hồi giáo Houthi. 

Chú thích ảnh
Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Yemen, ông Martin Griffiths (ảnh, giữa) tới Sanaa, Yemen ngày 2/7. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Đặc phái viên Martin Griffiths xuất hiện, được bảo vệ kỹ lưỡng, nhanh chóng rời khỏi máy bay và từ chối trả lời phóng viên. Phái đoàn của ông đã nhanh chóng về thành phố Sanaa. 

Các nguồn tin cho biết, ông Griffiths đã lập tức gặp các quan chức của phiến quân ngay khi tới nơi ở của mình. Chuyến thăm của đặc phái viên LHQ tới Sanaa diễn ra nhằm mục đích khôi phục các nỗ lực hòa bình, song không có thông tin chi tiết nào được cung cấp. 

Hôm 11/9, đặc phái viên Griffiths đã phát biểu trước cuộc họp Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ về tình hình tại Yemen rằng cuộc chiến đã leo thang trên mọi mặt trận. Chuyến thăm của ông lần này tới Sanaa diễn ra sau khi ông tổ chức những cuộc họp tăng cường tại Oman với các đại diện của chính quyền Yemen do Saudi Arabia hậu thuẫn được quốc tế công nhận, cùng với đối thủ của họ là phiến quân Houthi thân Iran. 

Đặng Tiến Trung (TTXVN)
Quân Chính phủ Yemen kiểm soát tuyến đường tiếp tế chính của phiến quân
Quân Chính phủ Yemen kiểm soát tuyến đường tiếp tế chính của phiến quân

Các nguồn tin quân sự ngày 12/9 cho biết lực lượng Chính phủ Yemen được liên quân do Saudi Arabia đứng đầu hậu thuẫn đã giành quyền kiểm soát hai tuyến đường tiếp tế chính của phiến quân Houthi dẫn tới thành phố cảng quan trọng Hodeida.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN