Cựu Thủ tướng Australia từng bí mật tự bổ nhiệm mình vào 5 ghế bộ trưởng

Cựu Thủ tướng Australia Scott Morrison đang phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức sau khi có thông tin tiết lộ ông đã bí mật tự bổ nhiệm mình vào 5 vị trí bộ trưởng khi còn lãnh đạo nội các.

Chú thích ảnh
Ông Scott Morrison đã tổ chức cuộc họp báo lớn đầu tiên kể từ khi đảng của ông bị loại khỏi chính phủ vào tháng 5. Ảnh: DW

Cựu Thủ tướng Australia Scott Morrison đã lên tiếng bảo vệ hành động của mình sau khi có thông tin tiết lộ rằng ông đã bí mật tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo 5 bộ chủ chốt trong nội các ở thời kỳ đầu đại dịch COVID-19. Morrison tuyên bố ông đã hành động đúng luật.

Trong khi đó, Thủ tướng đương nhiệm Anthony Albanese chỉ trích rằng các cuộc bổ nhiệm bí mật đó là "một thứ rác rưởi đối với hệ thống dân chủ của chúng ta”. Ông Albanese nói thêm rằng ông đang xem xét ý kiến ​​của tổng luật sư để nhìn nhận liệu các động thái của người tiền nhiệm Morrison có hợp pháp hay không.

Tại cuộc họp báo lớn đầu tiên kể từ khi Đảng Tự do bảo thủ bị loại khỏi chính phủ sau cuộc bầu cử hồi tháng 5, cựu Thủ tướng Morrison nói: "Là thủ tướng, chỉ có tôi mới thực sự hiểu được sức nặng của trách nhiệm đè lên vai mình chứ không phải ai khác”.

Đầu năm 2020, Thủ tướng Morrison khi đó đã bí mật tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Tài chính. Động thái này được cho là giải pháp trước việc các bộ trưởng đương nhiệm mắc COVID-19 và mất năng lực đảm trách công việc, trong bối cảnh Australia đang thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên diện rộng.

Năm 2021, ông Morrison cũng bí mật tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Ngân khố, Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Công nghiệp và Khoa học.

Một số bộ trưởng phục vụ vào thời điểm đó - bao gồm Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg và Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann - cho biết họ không hay biết gì việc Morrison đã nắm quyền kiểm soát chung với cả hai vị trí của họ.

Hai vụ bổ nhiệm đầu tiên chỉ được tiết lộ vào ngày 15/8 trong một đoạn trích từ một cuốn sách sắp ra mắt về nhiệm kỳ Thủ tướng của ông Morrison. Ba vụ bổ nhiệm bí mật tiếp theo được tiết lộ ồn ào trên các phương tiện truyền thông sau đó.

Trong cuộc họp báo ngày 17/8, cựu Thủ tướng Morrison nói với các phóng viên: “Việc các bộ trưởng không biết về những điều này thực sự là bằng chứng cho việc tôi không can thiệp vào bất kỳ hoạt động nào của họ”.

Morrison cho biết ông chỉ sử dụng quyền hạn một lần: bỏ qua quyền của bộ trưởng tài nguyên và ngăn chặn một dự án khí đốt ngoài khơi gây tranh cãi. Ông cho biết “rất vui" với quyết định đó, mặc dù thừa nhận việc này không liên quan quá nhiều đến đại dịch COVID-19.

Một số cựu bộ trưởng trong chính phủ bị giấu không hay biết về những cuộc bổ nhiệm đã chỉ trích cựu lãnh đạo đảng của họ. Karen Andrews, người giữ chức Bộ trưởng Nội vụ vào thời điểm ông Morrison bí mật tự bổ nhiệm bản thân, đã kêu gọi ông từ chức khỏi Quốc hội.

Các thành viên cấp cao của chính phủ đảng Lao động đương nhiệm gọi động thái này là "độc tài" và thậm chí cáo buộc ông Morrison đã tìm cách thành lập một "chính phủ bóng tối".

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo DW)
Trung Quốc xác nhận tập trận chung với Nga giữa căng thẳng Ukraine
Trung Quốc xác nhận tập trận chung với Nga giữa căng thẳng Ukraine

Các cuộc tập trận đa phương Vostok 2022 sẽ bắt đầu trong hai tuần tới ở miền đông nước Nga, với sự tham gia của Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN