Trung Quốc xác nhận tập trận chung với Nga giữa căng thẳng Ukraine

Các cuộc tập trận đa phương Vostok 2022 sẽ bắt đầu trong hai tuần tới ở miền đông nước Nga, với sự tham gia của Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Quân đội Trung Quốc tham gia một cuộc diễn tập quân sự ở Vùng Orenburg của Nga. Ảnh: Xinhua

Quân đội Trung Quốc sẽ là một trong số các đối tác nước ngoài tại một cuộc tập trận quân sự đa phương ở Nga có tên là Vostok 2022. Thông tin này được Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận ngày 17/8.

Quân đội Giải phóng Nhân dân sẽ cử các thành viên tới Nga, kỳ vọng sự kiện này sẽ “làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị và thiết thực với quân đội các nước tham gia, nâng cao mức độ phối hợp chiến lược giữa các bên và tăng cường khả năng đối phó với các mối đe dọa an ninh khác nhau” – theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng lưu ý rằng căng thẳng khu vực và quốc tế hiện nay không ảnh hưởng đến quyết định của họ.

Cuối tháng 7, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo chương trình Vostok 2022 sẽ diễn ra tại 13 địa điểm ở miền đông nước Nga trong khoảng thời gian từ ngày 30/8 đến ngày 5/9. Bộ này cho biết các quân đội nước ngoài đã được mời, nhưng không nêu rõ những quốc gia nào. Trong khi đó, tuyên bố của Trung Quốc đề cập đến Belarus, Ấn Độ, Mông Cổ và Tajikistan trong số các khách mời.

Moskva tiến hành cuộc tập trận chiến lược kiểu này mỗi năm một lần, với một trong năm quân khu của Nga được chọn làm nơi tổ chức. Năm 2021, cuộc tập trận Zapad được tổ chức ở phía tây của đất nước, cùng với đồng minh của Nga là Belarus, và vào năm 2020, cuộc tập trận Kavkaz diễn ra ở phía nam, với các quốc gia như Armenia, Iran và Pakistan tham gia.

Sự kiện gần đây nhất ở Quân khu miền Đông của Nga diễn ra vào tháng 9/2018. Quân đội Trung Quốc và Mông Cổ đã tham gia tập trận chung với Nga vào thời điểm đó. Quân khu miền Đông bao gồm một phần của Siberia và có trụ sở chính ở Khabarovsk, gần biên giới Trung Quốc.

Dưới thời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Bắc Kinh và Moskva ngày càng trở nên thân thiết. Ngay trước khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2, Bắc Kinh và Moskva đã tuyên bố quan hệ đối tác "không có giới hạn", mặc dù các quan chức Mỹ nói rằng họ không thấy Trung Quốc né các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Nga hoặc cung cấp thiết bị quân sự cho nước này.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT)
Trợ lý Tổng thống Ukraine đe dọa cây cầu dài nhất châu Âu
Trợ lý Tổng thống Ukraine đe dọa cây cầu dài nhất châu Âu

Trợ lý của Tổng thống Zelensky tuyên bố cây cầu dài nhất châu Âu, bắc qua eo biển Kerche dẫn vào Crimea “nên bị phá huỷ”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN