Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson sẽ làm Thủ tướng Anh

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), cựu Ngoại trưởng Boris Johnson sẽ chính thức trở thành Thủ tướng mới của Anh, thay thế bà Theresa May từ ngày 24/7.

Chú thích ảnh
Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Kết quả cuộc bỏ phiếu bầu tân Chủ tịch đảng Bảo thủ đã được công bố chiều nay 23/7 (theo giờ VN). Theo tờ Guardian, có 159.320 đảng viên bỏ phiếu, với tỉ lệ đi bầu là 87.4%; trong đó, ông Boris Johnson được 92.153 phiếu (chiếm 66%), trong khi đối phủ Jeremy Hunt chỉ được 46.656 phiếu. 

Ông Boris Johnson có tên đầy đủ là Alexander Boris de Pfeffel Johnson, sinh tại thành phố New York (Mỹ) ngày 19/6/1964.

Ông Boris Johnson là thành viên đảng Bảo thủ và từ năm 2008 trở thành thị trưởng được bầu cử thứ hai của London. Trong khoảng thời gian từ năm 2016-2018, ông Boris Johnson giữ chức Ngoại trưởng Anh. Ông sẽ có 3 tháng để giải quyết “bài toán khó” Brexit đã kéo dài 3 năm qua tại Anh.

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc đua nội bộ đảng Bảo thủ, ông Boris Johnson đã có bài phát biểu, ca ngợi đối thủ Jeremy Hunt. Cựu Ngoại trưởng Anh cũng ghi nhận những nỗ lực của người tiền nhiệm Theresa May và khẳng định ông đã may mắn khi được làm việc trong nội các của bà.

Ông Boris Johnson khẳng định đảng Bảo thủ trong 200 năm qua đã nỗ lực “thúc đẩy điều tốt đẹp của cả đất nước”. Cựu Ngoại trưởng Anh chuyển sang đề tài Brexit và cho biết trong sáng 23/7, ông đã đọc nội dung đăng trên tờ Financial Times rằng chưa có Thủ tướng mới nào phải đối mặt với tình huống gây nản chí như vậy khi mới nhậm chức. Ông Boris Johnson hỏi đám đông: “Các bạn có cảm thấy nản chí không? Đối với tôi các bạn trông không hề nản chí”.

Trước đó, ngày 24/5, Thủ tướng Theresa May thông báo sẽ từ chức Chủ địch đảng Bảo thủ. Sau cuộc trưng dầu ý dân năm 2016 với kết quả Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), các quan chức cấp cao tại châu Âu than phiền về việc Thủ tướng May bỏ hẳn gần một năm để khởi động đàm phán và đội ngũ của bà chuẩn bị khá sơ sài cho nhiệm vụ này.

Sau đó, EU cũng cho rằng bà May chịu trách nhiệm trong việc không tạo được tiến triển nào.

AP cho biết thời kỳ “u ám” nhất diễn ra vào tháng 9/2018 khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk công khai phê phán bà May quá tham lam trong đàm phán về Brexit.

Hà Linh/Báo Tin tức
Trung Quốc bất ngờ hưởng lợi từ 'sự cố' tàu chở dầu giữa Iran và Anh
Trung Quốc bất ngờ hưởng lợi từ 'sự cố' tàu chở dầu giữa Iran và Anh

Các công ty vận tải đang tìm phương án để đảm bảo hoạt động thương mại dầu mỏ tại Eo biển Hormuz, nơi đang diễn ra đòn trả đũa lẫn nhau bắt giữ tàu chở dầu giữa Iran và Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN