Cuộc giao tranh giữa Israel và Hamas quanh bệnh viện al-Shifa

Bệnh viện al-Shifa ở Gaza đang trở thành mục tiêu chiến lược của Israel, nhưng Hamas phủ nhận đặt căn cứ quân sự bên dưới bệnh viện này.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên tại bệnh viện al-Shifa. Ảnh: Reuters

Theo trang The Guardian (Anh), hàng trăm bệnh nhân, trong đó có hàng chục trẻ sơ sinh, vẫn bị mắc kẹt bên trong bệnh viện lớn nhất Gaza khi quân đội Israel và các tay súng Hamas giao tranh ác liệt bên ngoài bệnh viện này.

Tầm quan trọng của Bệnh viện al-Shifa

Bệnh viện Dar al-Shifa là tổ hợp cơ sở y tế rộng lớn ở thành phố Gaza, phía bắc Dải Gaza. Nằm cách bờ biển và con đường huyết mạch Bắc - Nam khoảng 500 mét, cơ sở y tế này bao gồm khu phức hợp gồm các tòa nhà sáu tầng. Với từ 600 đến 900 giường bệnh và hàng nghìn nhân viên, đây là cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe quan trọng của Gaza, với các dịch vụ mà ít bệnh viện khác ở Gaza có thể cung cấp. Kể từ khi xung đột ở Gaza nổ ra, al-Shifa đã trở thành nơi trú ẩn cho những người sơ tán do giao tranh và các cuộc bắn phá không ngừng của Israel.

Israel tuyên bố Hamas đã thiết lập trụ sở chính trong các boong-ke và đường hầm bên dưới bệnh viện này, tận dụng hiệu quả các tòa nhà, bệnh nhân và nhân viên làm lá chắn sống. Giới chức an ninh cho biết sau các cuộc tấn công bất ngờ vào Israel, các lãnh đạo cấp cao của Hamas đã đóng quân tại “khu phức hợp chỉ huy” bên dưới bệnh viện.

Tại cuộc họp báo gần đây, người phát ngôn của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã công bố hình ảnh vệ tinh chụp bệnh viện có các yếu tố chỉ huy quân sự được đánh dấu trên bức ảnh. Ngoài ra, trong đoạn video ghi lại cuộc thẩm vấn, một tay súng Hamas bị bắt vào tháng trước đã mô tả các tay súng của lực lượng này đã ẩn náu trong bệnh viện như thế nào. Israel cũng đã công bố các bằng chứng khác cho thấy một số đường hầm gần hoặc trong các cơ sở y tế khác ở Gaza.

Tình hình bên trong bệnh viện al-Shifa

Chú thích ảnh
Bên ngoài phòng cấp cứu của bệnh viện al-Shifa ở thành phố Gaza ngày 10/11. Ảnh: AFP

Bác sĩ Munir al-Boursh, phó lãnh đạo cơ quan y tế do Hamas điều hành, phát biểu từ bên trong bệnh viện al-Shifa: “Chúng tôi đang bị bao vây”. Ông nói rằng cơ sở này có thể trở thành ngôi mộ tập thể khi xe tăng và lính bắn tỉa của Israel bao vây khu phức hợp, khiến hoạt động di chuyển xung quanh bệnh viện không thể diễn ra.

Hàng nghìn người đã rời al-Shifa, nhưng giới chức y tế cho biết những bệnh nhân trong bệnh viện này lại đang gặp nguy hiểm do thiếu điện khi các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội Israel và các tay súng Hamas chưa dừng lại. Các thiết bị cứu sinh như lồng ấp không thể hoạt động nếu không có nhiên liệu để vận hành máy phát điện. Ít nhất 32 bệnh nhân, trong đó có 3 trẻ sinh non, đã tử vong trong 3 ngày qua.

Chú thích ảnh
Trẻ sơ sinh được đưa ra khỏi lồng ấp tại bệnh viện al-Shifa ở Gaza do mất điện. Ảnh: Reuters

Theo thông tin được chia sẻ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 12/11, có khoảng 600 đến 650 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại al-Shifa, cùng 200 - 500 nhân viên y tế và khoảng 1.500 người đang trú ẩn ở bệnh viện này.

Các bác sĩ cho biết 6 vụ đánh bom đã xảy ra tại khu phức hợp bệnh viện trong những ngày gần đây, bao gồm cả khu chăm sóc đặc biệt.

Quân đội Israel cho biết họ đang cung cấp các hành lang an toàn để người dân thoát khỏi cuộc giao tranh dữ dội ở phía bắc và di chuyển về phía nam. Tuy nhiên, giới chức bên trong al-Shifa cho biết khu nhà bị bao vây bởi tiếng súng dữ dội liên tục và các tay súng bắn tỉa của Israel có mặt khắp nơi.

Ông Boursh nói: “Không ai có thể ra vào bệnh viện. Điều đó quá rủi ro. Lực lượng Israel cho biết có một hành lang an toàn ở qua cổng phía đông để mọi người có thể thoát ra ngoài. Một số người đã cố gắng thoát ra theo lối đó nhưng tiếng súng nổ ngay trước mặt họ, và họ sợ đến mức phải quay lại”.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân và nhân viên y tế tại bệnh viện al-Shifa. Ảnh: AFP

Trong khi đó, nhân viên y tế lo ngại số ca tử vong có thể tăng cao khi bệnh viện không có đủ nhiên liệu và mất điện trong ngày thứ 3. Tình hình này có thể khiến hàng chục bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt, cũng như ít nhất 45 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo, có nguy cơ tử vong.

“Không có nguồn cung ôxy và ánh sáng cho các ca phẫu thuật. Chúng tôi đã ngừng vận hành 6 phòng phẫu thuật khi trời tối. Chúng tôi phải phẫu thuật ở các khu vực phục hồi vì đó là những nơi duy nhất có ánh sáng. Chúng tôi phụ thuộc vào năng lượng Mặt Trời chứ không phải nhiên liệu. Chúng tôi không có máy phát điện vì chúng cần nhiên liệu để chạy. Không có thức ăn, nước uống, điện và nhiên liệu ở Shifa”, ông Boursh nói.

Liên hợp quốc và các chuyên gia nhân quyền kêu gọi Hamas không được sử dụng bệnh viện làm nơi ẩn náu, Israel cũng không nên lấy cớ để tấn công các bệnh viện.

Kịch bản kết thúc giao tranh

Giới chuyên gia đã đưa ra nhiều kịch bản khác nhau về việc chấm dứt giao tranh quanh bệnh viện al-Shifa.

Theo kịch bản thứ nhất, lực lượng Israel có thể tiến vào bệnh viện, song điều này tiềm ẩn những rủi ro lớn về chính trị và ngoại giao.

Kịch bản thứ hai, Hamas có thể quyết định rút khỏi thành phố Gaza, có thể bằng đường hầm, về phía nam Gaza. Tuy nhiên, kịch bản này rất khó xảy ra.

Trong trường hợp khả thi hơn, lệnh ngừng bắn có thể được đưa ra, sau khi Hamas ký thỏa thuận trả tự do cho một số con tin trong số 240 con tin mà họ đã bắt giữ hồi tháng trước. Điều này sẽ cho phép các tổ chức nhân đạo, IDF hoặc các tổ chức khác tổ chức sơ tán toàn bộ hoặc cung cấp vật tư quan trọng cho bệnh viện.

Có thể thấy rằng không chỉ mang ý nghĩa quan trọng về mặt y tế, al-Shifa đã trở thành mục tiêu chiến lược của Israel. Tel Aviv coi bệnh viện này là trung tâm đầu não về năng lực hành chính và quân sự của Hamas. Còn đối với Hamas, bệnh viện này đã trở thành biểu tượng cho khả năng chiến đấu chống lại đối phương mạnh hơn về mặt quân sự của lực lượng này.

Đối với hàng triệu người trên khắp thế giới, al-Shifa đang trở thành hình ảnh thu nhỏ của những đau thương mà những người dân vô tội đang phải gánh chịu trong cuộc giao tranh chưa biết khi nào mới chấm dứt.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo The Guardian)
Binh sĩ Israel chiếm tòa nhà lập pháp ở Dải Gaza
Binh sĩ Israel chiếm tòa nhà lập pháp ở Dải Gaza

Lực lượng Israel đã chiếm được tòa nhà lập pháp của Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN