Binh sĩ Israel chiếm tòa nhà lập pháp ở Dải Gaza

Lực lượng Israel đã chiếm được tòa nhà lập pháp của Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Israel chụp ảnh bên trong tòa nhà lập pháp ở Thành phố Gaza. Ảnh: The Times of Israel

Theo tờ The Times of Israel ngày 13/11, sau khi chiếm được khu vực trên, binh sĩ Israel thuộc lữ đoàn Golani đã chụp ảnh với cờ nước này trong tòa nhà. Bức ảnh đã được lan truyền trên mạng xã hội.

Tòa nhà Hội đồng Lập pháp Palestine ở Gaza chỉ phục vụ các nhà lập pháp của lực lượng Hamas từ khi nhóm này kiểm soát Dải Gaza năm 2007.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết Hamas đã mất kiểm soát Gaza và nói thêm: “Không có lực lượng nào của Hamas có khả năng ngăn chặn Lực lượng Phòng vệ Israel. Lực lượng Phòng vệ Israel đang tiến tới mọi điểm”.

Theo ông Gallant, Hamas đang chạy về phía Nam và người dân đang cướp phá các căn cứ của Hamas.

Trong khi đó, tờ Dailymail cho biết Israel đang hoàn thiện kế hoạch tấn công mạng lưới đường hầm ở Gaza để giải thoát 239 con tin bị giữ ở đó khi hy vọng về một thỏa thuận với Hamas ngày càng mờ nhạt.

Theo ông Gershon Baskin, người tạo điều kiện cho cuộc trao đổi con tin lần gần đây nhất với Hamas vào năm 2011, những nỗ lực đàm phán giải phóng các con tin bị bắt giữ vào ngày 7/10 đang tiến đến một thời điểm quan trọng.

 Ông nói: “Trong vòng vài ngày hoặc thậm chí vài giờ tới, nếu không có thỏa thuận thả con tin theo thỏa thuận, các hoạt động quân sự nhằm vào những nơi con tin có thể bị giam giữ sẽ bắt đầu”.

Trước đó, ngày 12/11, có thông tin cho rằng 7 em bé đã chết tại khu vực sơ sinh của bệnh viện lớn nhất Gaza là Al Shifa - nơi quân đội Israel đã bao vây.

Phó lãnh đạo cơ quan y tế Gaza do Hamas kiểm soát, ông Youssef Abu Rish, cho biết 27 bệnh nhân tại bệnh viện Al-Shifa cũng đã chết từ cuối tuần do thiếu nhiên liệu.

Lực lượng Israel và Hamas đã đấu súng tại bệnh viện này. Israel nói bên dưới bệnh viện Al-Shifa có boongke và đường hầm chỉ huy chính của Hamas. Hamas bác bỏ cáo buộc.

Tiến sĩ Mohamed Tabasha, trưởng khoa nhi bệnh viện Al-Shifa cho biết: “Hôm qua, tôi còn 39 em bé và hôm nay chúng chỉ còn 36 em bé. Tôi không thể nói các bé này có thể tồn tại được bao lâu. Hôm nay hoặc một giờ nữa tôi có thể mất thêm hai đứa bé nữa”.

Lực lượng Israel đã công bố đoạn video cho thấy các tay súng Hamas xuất hiện tại bệnh viện thứ hai ở Thành phố Gaza là al-Quds. Binh sĩ Israel đã bị bắn từ lối vào bệnh viện này và phía Israel đã tiêu diệt ít nhất 21 tay súng Hamas.

Video kho vũ khí và dấu vết con tin ở Bệnh viện Rantissi tại Dải Gaza do quân đội Israel công bố ngày 13/11 (Nguồn: Reuters):

Quân đội Israel cũng chia sẻ video và hình ảnh về một kho vũ khí được Hamas cất giữ dưới tầng hầm của Bệnh viện Rantissi ở Gaza. Trung tâm chỉ huy nằm dưới tầng hầm này có lựu đạn, áo khoác tự sát và các chất nổ khác.

Trong một cuộc họp báo ngày 13/11, phát ngôn viên quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cho biết thêm: “Chúng tôi cũng tìm thấy những dấu hiệu cho thấy Hamas đã giam giữ con tin ở đây”. Theo ông Hagari, Israel đang điều tra thông tin này, nhưng cơ quan chức năng Israel cũng có thông tin tình báo xác minh điều đó.

Tại họp báo, ông Hagari đã cho trình chiếu đoạn video ghi lại khu vực sinh hoạt thô sơ, bao gồm một căn bếp nhỏ cũng như một trục đường hầm gần đó mà ông cho rằng dẫn đến nhà của một chỉ huy hải quân cấp cao của Hamas.

Trong khi đó, ngày 13/11, Lữ đoàn Al-Qassam - cánh vũ trang của phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza - cho biết đã thông báo với những nhà trung gian hòa giải về việc lực lượng này sẵn sàng trả tự do cho 50 con tin gồm phụ nữ và trẻ em bị bắt làm con tin ở Gaza để đổi lấy lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày.

Theo Tân Hoa xã, trong một thông báo trên ứng dụng tin nhắn Telegram, ông Abu Ubaida - người phát ngôn của lữ đoàn trên - cho biết: "Những nhà trung gian hòa giải của Qatar đã nỗ lực để những người Israel bị bắt làm con tin được trả tự do, đổi lấy việc phóng thích 200 trẻ em và 75 phụ nữ Palestine". Ông nhấn mạnh rằng lệnh ngừng bắn sẽ đảm bảo chấm dứt các hoạt động thù địch và cho phép hàng viện trợ đến được với người dân ở Dải Gaza đang hết sức thiếu thốn.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Thế lưỡng nan của Israel khi bao vây Hamas ở Gaza
Thế lưỡng nan của Israel khi bao vây Hamas ở Gaza

Lực lượng phòng vệ Israel ngày 13/11 đã áp sát Bệnh viện Shifa ở dải Gaza. Điều quan trọng đối với Israel là phải chứng minh rằng các chỉ huy của Hamas đang sử dụng bệnh viện làm nơi trú ẩn và các tay súng của họ tiến hành chiến đấu từ các boongke, hầm ngầm cũng như sử dụng bệnh nhân làm "lá chắn sống".

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng xung quanh bệnh viện trên là cơ hội để Hamas gia tăng áp lực quốc tế và chỉ trích Israel trên toàn cầu, làm gia tăng bạo lực chống lại người Do Thái trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN