Hezbollah tìm điểm yếu phòng không của Israel bằng UAV

Hệ thống phòng không Israel có nguy cơ bị căng thẳng vì nhiều mặt trận.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên trên bầu trời Liban, nhìn từ biên giới Israel - Liban ở miền Bắc Israel, ngày 12/11/2023. Ảnh: Reuters

Theo tờ Jerusalem Post (Israel) ngày 13/11, trong khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chiến đấu ở Dải Gaza, Hezbollah đang tìm cách xác định điểm yếu của hệ thống phòng không Israel. Điều này có nghĩa là khi xung đột leo thang, mối đe dọa từ máy bay không người lái (UAV) sẽ rất lớn đối với Israel trên một số mặt trận.

Tại Dải Gaza, IDF tiếp tục gia tăng áp lực xung quanh Bệnh viện Shifa. Trong những ngày tới, giao tranh ở Dải Gaza nguy cơ sẽ mở rộng sang các khu vực khác.

Đồng thời, tình trạng leo thang vẫn tiếp tục diễn ra ở miền Bắc Israel và cuộc giao tranh cuối tuần qua giữa Israel và Hezbollah cho thấy khả năng ngày càng tăng cường độ đối đầu trực tiếp giữa hai bên. Cuộc tấn công bằng 3 máy bay không người lái hướng tới Israel vào cuối tuần trước cũng thể hiện xu hướng leo thang này.

Trong số các máy bay không người lái trên, một chiếc đã phát nổ ở đồn quân sự và làm một binh sĩ IDF bị thương nặng, một máy bay không người lái khác đã phát nổ ở Galilee Panhandle, trong khi Hezbollah tiếp tục phóng tên lửa tầm ngắn Burkan với đầu đạn chứa hàng trăm kg thuốc nổ nhằm vào Israel.

Về phần mình, IDF ngày 13/11 thông báo họ đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào một loạt địa điểm của Hezbollah ở miền Nam Liban, để đáp trả các cuộc tấn công bằng tên lửa, pháo và súng cối vào miền Bắc Israel hôm nay. Theo IDF, các địa điểm này bao gồm cơ sở hạ tầng của Hezbollah, các khu phức hợp có kho vũ khí và một trung tâm chỉ huy.

Bên cạnh đó, không quân Israel cũng tham chiến. Sau nỗ lực của Hezbollah bắn tên lửa nhằm vào máy bay không người lái của Lực lượng Không quân Israel, một chiếc xe tải chở tên lửa đã bị tấn công ở khu vực sông Zahrani, cách biên giới với Israel khoảng 40 km về phía Bắc.

Với mỗi cuộc tấn công, Israel đang tìm cách gây thiệt hại cho các hệ thống phòng thủ của Hezbollah, đồng thời với mục đích là trong tương lai có thể tăng cường quyền tự do hành động trên bầu trời Liban. 

Trong khi đó, Hezbollah cũng đang tận dụng thời gian để thử nghiệm tấn công máy bay không người lái của mình nhằm xác định điểm yếu của hệ thống phòng không Israel. Điều này có nghĩa là sắp tới, mối đe dọa từ máy bay không người lái đối với Israel ngày càng tăng và có thể xuất hiện từ nhiều mặt trận cùng một lúc.

Công Thuận/Báo Tin tức
Xung đột Hamas - Israel: Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng lập bệnh viện dã chiến để hỗ trợ người dân ở Dải Gaza
Xung đột Hamas - Israel: Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng lập bệnh viện dã chiến để hỗ trợ người dân ở Dải Gaza

Ngày 13/11, một con tàu của Thổ Nhĩ Kỳ mang theo trang thiết bị và vật dụng để thiết lập bệnh viện dã chiến để hỗ trợ người dân ở Dải Gaza đã cập cảng El Arish của Ai Cập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN