Cuộc điện thoại 'cứu' Fox News thoát khỏi vụ kiện phỉ báng liên quan đến bầu cử Mỹ

Với những nỗ lực của hòa giải viên Jerry Roscoe, công ty thiết bị kiểm phiếu Dominion và hãng truyền thông Fox News đã đạt được một thỏa thuận dàn xếp ngay trước khi phiên toà xét xử vụ kiện được tiến hành.

Chú thích ảnh
Chủ tịch đương nhiệm của Fox News, ông Rupert Murdoch. Ảnh: AFP/TTXVN

Đang tận hưởng kỳ nghỉ trên chuyến du thuyền nhân dịp sinh nhật lần thứ 70, nhà hòa giải kỳ cựu Jerry Roscoe nhận được cuộc điện thoại khẩn cấp.

Đầu dây bên kia, một người ngỏ ý muốn Roscoe tham gia với vai trò là người hòa giải trong một phiên tòa kéo dài 11 giờ đồng hồ liên quan đến vụ công ty thiết bị kiểm phiếu Dominion kiện Fox News vì tội phỉ báng.

"Tôi đã đồng ý nhận vụ này. Bố tôi từng nói nếu ai đó cần con, họ sẽ gọi cho con và nếu họ thực sự cần con, thì con cứ làm đi”, nhà hòa giải Roscoe nhớ lại lời khuyên mà bố ông đã từng khuyên nhủ năm ông 16 tuổi.

Một nguồn tin thân cận cho biết các luật sư chính trong phiên tòa, bao gồm Justin Nelson đại diện cho Dominion và Dan Webb đại diện cho Fox News đã gặp nhau vào cuối tuần qua để thương lượng song không có thỏa thuận nào đạt được.

Ngày hôm sau, Roscoe bắt tay vào làm việc, nghiền ngẫm hàng nghìn trang tài liệu. Đêm 16/4, thẩm phán Eric Davis của Tòa án Tối cao bang Delaware được thông báo rằng các bên đã thuê Roscoe. Nhanh chóng sau đó, thẩm phán Davis bất ngờ tuyên bố hoãn phiên tòa một ngày để giúp người hòa giải có cơ hội đạt được thỏa thuận.

Ngày 17/4, các cuộc đàm phán tích cực nhanh chóng được tiến hành. Trong 24 giờ, các cuộc đàm phán đã đi đến một thỏa thuận lịch sử, được ký kết ngay sau 2 giờ chiều ngày 18/4.

Là một phần của thỏa thuận, Fox News thừa nhận phán quyết của tòa án rằng họ đã liên tục phát sóng những tuyên bố sai sự thật về Dominion. Tuy nhiên, đáng chú ý trong thỏa thuận là Fox News không bắt buộc phải đưa ra sự đính chính hoặc rút lại những bản tin trên sóng. Thỏa thuận dàn xếp này cũng đã được luật sư hai bên xác nhận, với giá trị lên tới 787,5 triệu USD.

Theo Roscoe, đây là một thỏa thuận không dễ đạt được và là một trong những vụ khó nhất mà ông từng giải quyết.

Trước khi đạt được thỏa thuận vào những giây cuối cùng, các luật sư của cả Fox News và Dominion đều hoàn toàn mong đợi một phiên tòa diễn ra. Tuần trước, Dominion đã cảnh báo Fox News rằng sẽ buộc Rupert Murdoch, chủ tịch 92 tuổi của Fox Corporation, và Tucker Carlson, người dẫn chương trình lúc 8 giờ tối của Fox News, sẽ phải ra trước tòa.

Sau khi bồi thẩm đoàn tuyên thệ vào sáng 18/4, mọi dấu hiệu đều cho thấy phiên tòa diễn ra theo đúng kế hoạch. Luật sư Stephen Shackelford của Dominion được nhìn thấy đang ăn tại nhà hàng Subway dưới tầng hầm của tòa án trong giờ nghỉ trưa. Trong khi đó, Roscoe đang gấp rút hoàn tất thỏa thuận cuối cùng đã ngăn chặn phiên tòa kéo dài 6 tuần.

"Xuất hiện trong phòng xử án và nhìn vào bồi thẩm đoàn, những người sẽ quyết định số phận của bạn là một trải nghiệm không hề mấy dễ chịu”, nhà hòa giải Roscoe chia sẻ.

Tin đồn về một thỏa thuận dàn xếp bắt đầu lan truyền vào đầu giờ chiều 18/4 sau khi lịch trình mở phiên tòa đã bị thông báo trì hoãn một cách khó hiểu và bồi thẩm đoàn đã không được đưa trở lại phòng xử án như kế hoạch ban đầu.

Một giờ sau khi thỏa thuận được hoàn tất, các luật sư đã nhanh chóng soạn thảo và ký giấy tờ trước thẩm phán Davis. Đến 4h chiều, thẩm phán Davis tuyên bố thỏa thuận đã đạt được và giải tán bồi thẩm đoàn, kết thúc vụ kiện tụng thế kỷ đối với một hãng truyền thông.

Công ty thiết bị kiểm phiếu Dominion đã cáo buộc Fox News phát sóng những thông tin cho rằng các máy kiểm phiếu của Dominion ở thành phố Denver đã được dùng để thao túng kết quả bầu cử có lợi cho ứng cử viên Joe Biden trước Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2020. Theo cáo buộc của Dominion, Fox News đã phát sóng những tin giả này dù biết chúng không phải sự thật.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)
Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ chạm trán UFO ở Trung Đông 
Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ chạm trán UFO ở Trung Đông 

Máy bay không người lái (drone) MQ-9 Reaper của Mỹ đã phát hiện một “quả cầu kim loại" không có khí thải nhiệt trên bầu trời Trung Đông. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN