Cận cảnh đoàn tàu chở lựu pháo sang Ukraine làm xôn xao Italy và Áo

Một đoàn tàu chở 20 khẩu lựu pháo cho Ukraine đã chạy từ Italy qua Áo vào cuối tuần qua mà không có giấy phép.

Thông tin trên do hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadouu dẫn nguồn tin từ nhật báo Kleine Zeitung của Áo cho biết.

Video đoàn tàu chở 20 pháo tự hành (Nguồn: Kanal13):

Theo đó, ngày 19/4, Bộ Nội vụ Áo nhận được thông báo rằng vào ngày 15/4, một đoàn tàu sẽ vận chuyển pháo tự hành M109 từ Italy đến Ba Lan.

Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Áo cho biết việc quá cảnh giữa các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) trong một số điều kiện nhất định được miễn giấy phép và không cần thông báo hoặc xin phép. Người phát ngôn nói thêm: “Hàng xuất khẩu là vật liệu chiến tranh, không cần giấy phép hay ủy quyền theo Đạo luật Vật liệu Chiến tranh của Áo ở Mục 5 (2a). Chuyến tàu này có giấy phép xuất khẩu và nhập khẩu từ cả hai nước EU”.

Tuy nhiên, theo Đạo luật Vật liệu Chiến tranh của Áo, cần phải có giấy phép để vận chuyển vật liệu chiến tranh tiếp đến nước thứ ba. Đây chính là điều áp dụng trong trường hợp này, vì pháo tự hành không dành cho Ba Lan mà dành cho Ukraine.

Vì lý do này, Bộ Nội vụ Áo cho biết họ đã nói với Đại sứ quán Italy rằng nếu chuyển vật liệu chiến tranh đến một nước thứ ba, thì phải có giấy phép theo Đạo luật Vật liệu Chiến tranh. Phải xin giấy phép này trước khi vận chuyển. Bộ Nội vụ Áo giải thích rằng nếu có đơn xin cấp giấy phép, luật quy định rằng các bộ nội vụ, ngoại giao và quốc phòng sẽ xem xét đơn.

Vụ vận chuyển 20 lựu pháo đã gây xôn xao ở Italy. Ngày 14/4, một số người dùng điện thoại di động quay lại hình ảnh chuyến tàu nói trên đang di chuyển với tốc độ thấp qua nhà ga Udine của Italy theo hướng tới Áo.

Theo Bộ trưởng phụ trách Vấn đề Nghị viện Italy, đoàn tàu chở pháo tự hành dành cho Ukraine và là một phần của gói viện trợ quân sự do chính phủ trước đây của Thủ tướng Mario Draghi quyết định và được chuyển trong tuần này.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Chiến đấu cơ Nga không kích nhầm, thành phố Belgorod gần biên giới Ukraine rung chuyển như động đất
Chiến đấu cơ Nga không kích nhầm, thành phố Belgorod gần biên giới Ukraine rung chuyển như động đất

Theo hãng thông tấn TASS, Bộ Quốc phòng Nga vừa xác nhận một máy bay chiến đấu Su-34 của Nga đã không kích nhầm thành phố Belgorod ở gần Ukraine, gây ra một vụ nổ và gây hư hại một số tòa nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN