Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine: Sẽ không có tuyên bố nào về cuộc phản công

“Điều quan trọng là phải hiểu rằng sẽ không có ngày Lực lượng vũ trang (Ukraine) nói: ngày mai chúng tôi sẽ phát động một cuộc phản công".

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine bắn rocket về phía vị trí Nga ở gần Bakhmut, ngày 18/4/2023. Ảnh: AFP/Getty Images

Theo CNN, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar đã từ chối lời kêu gọi đưa ra mốc thời gian cho cuộc phản công mùa xuân được chờ đợi từ lâu của nước này chống lại lực lượng Nga, nói rằng Kiev sẽ không đưa ra bất kỳ thông báo nào như vậy bởi những kế hoạch đó là tuyệt mật.

“Điều quan trọng là phải hiểu rằng sẽ không có ngày Lực lượng vũ trang [Ukraine] nói: ngày mai chúng tôi sẽ phát động một cuộc phản công", bà Maliar phát biểu trên đài truyền hình quốc gia Ukraine trong một cuộc phỏng vấn ngày 19/4. “Điều này là không thể trong thời chiến vì đây là thông tin mật.”

Cuộc phản công dự kiến ​​sẽ không chỉ liên quan đến một vài hoạt động, mà là nỗ lực lớn hơn hướng tới mục tiêu chiến lược là giành lại toàn bộ các vùng lãnh thổ của Ukraine - Thứ trưởng Maliar nói thêm, lưu ý rằng chiến dịch này sẽ bao gồm cả việc huấn luyện cho các lực lượng về trang bị và nhiều kế hoạch theo các kịch bản khác nhau.

“Kế hoạch cuối cùng được chọn để kẻ thù không có thời gian phản ứng với nó", bà Maliar nói. “Chúng ta cần hiểu rằng Lực lượng Vũ trang Ukraine đang liên tục, hàng ngày chuẩn bị cho việc giải phóng hoàn toàn các lãnh thổ của chúng ta. Và đây là một tập hợp các biện pháp khổng lồ, chứ không chỉ là một cuộc phản công".

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar phát biểu trong cuộc họp báo tại Kiev, Ukraine vào ngày 13/4. Ảnh: NurPhoto/Getty Images

Cùng ngày 19/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có chuyến thăm khu vực biên giới phía tây bắc đất nước, giáp với Belarus.

Trong chuyến thăm vùng Volyn ở biên giới phía tây bắc, chung với Ba Lan và Belarus, Tổng thống Zelensky đã thị sát các công tác chuẩn bị quốc phòng đang được tiến hành.

“Để đẩy lùi một cuộc tấn công có thể xảy ra của kẻ thù từ lãnh thổ Belarus, các hàng rào kỹ thuật, công sự và hệ thống giám sát video từ xa đang được xây dựng", một thông báo từ văn phòng của Tổng thống Zelensky cho biết.

Trong chuyến thăm, ông Zelensky đã ca ngợi vai trò của Lực lượng Biên phòng trong việc bảo vệ cả vùng biên giới và thành phố Bakhmut.

"Tôi biết các bạn đã đứng đó, trấn giữ Bakhmut mạnh mẽ như thế nào. Tôi muốn cảm ơn các bạn và những người đồng đội của các bạn", ông nói.

Chuyến thăm này diễn ra nối tiếp chuyến công du tới tiền tuyến của nhà lãnh đạo Ukraine. Trước đó một ngày, hôm 18/4, ông đã có chuyến thăm bất ngờ tới Avdiivka, một thị trấn ở Donetsk, miền đông Ukraine, nơi đang bị quân Nga bao vây ba mặt.

Chú thích ảnh
Tổng thống Volodymyr Zelensky thăm vùng biên giới với Belarus tại Volyn ngày 19/4/2023. Ảnh: Văn phòng báo chí Tổng thống Ukraine 

Về tình hình chiến sự, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar ngày 19/4 cho biết tổn thất của Nga ở thành phố Bakhmut cao hơn gấp nhiều lần so với tổn thất của Ukraine, đồng thời thừa nhận rằng quân đội của Moskva đã tiến vào một số khu vực của thành phố.

"Kẻ thù đã nỗ lực hết sức để kiểm soát Bakhmut. Họ không chỉ tập trung các đơn vị chuyên nghiệp chính của họ ở đó - Wagner, lực lượng đặc biệt, lực lượng tấn công đường không - mà họ còn gửi vũ khí và thiết bị đến đó", Thứ trưởng Maliar nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước của Ukraine.

"Trên thực tế, không thể cầm chân họ trong tình huống như vậy. Quả thực, ở một số khu vực có những bước tiến nhẹ của kẻ thù", bà nói thêm.

Tuy nhiên, bà Maliar cho rằng bước tiến đó đã khiến lực lượng Nga phải trả giá. "Đối với họ [người Nga], đây có lẽ là một trong những chiến dịch tổn thất nhất, bởi vì nó đã tiêu tốn rất nhiều thiết bị và vũ khí - do bị Lực lượng vũ trang Ukraine phá hủy ở mức độ lớn. Họ đang chịu những tổn thất to lớn ở đó. Những tổn thất này cao hơn nhiều lần so với tổn thất của chúng tôi. Kế hoạch của chúng tôi dẫn đến thực tế là chúng tôi chịu những tổn thất tối thiểu có thể xảy ra trong những trận chiến như vậy".

Bà Maliar cho biết việc kiềm chế các lực lượng Nga ở Bakhmut là một nhiệm vụ quan trọng, không chỉ vì những tổn thất mà Ukraine có thể gây ra cho Moskva mà còn vì điều đó ngăn cản quân đội của Nga tiến xa hơn.

Bà nói: “Đây là một biện pháp phòng thủ rất quan trọng không chỉ cho khu định cư này mà còn quan trọng trong bối cảnh kẻ thù đang tiến sâu hơn vào lãnh thổ”.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo CNN)
Lầu Năm Góc xác nhận những xe chiến đấu Bradley đầu tiên đã tham chiến tại Ukraine
Lầu Năm Góc xác nhận những xe chiến đấu Bradley đầu tiên đã tham chiến tại Ukraine

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận những chiếc xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley đầu tiên đã đến tay Kiev và đang hoạt động trên chiến trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN