Vệ tinh NASA bốc cháy, rơi xuống thủ đô Ukraine

Đêm 19/4, người dân Ukraine đã chứng kiến một vật thể lớn chói sáng rơi từ trên trời xuống, gây báo động phòng không tại thủ đô Kiev và miền Đông nước này. 

Chú thích ảnh
Hình ảnh vật thể sáng chói rơi xuống Kiev (ảnh cắt từ clip).

Tờ Ukrainska Pravda dẫn báo cáo sơ bộ của Bộ chỉ huy Không quân Ukraine và Ban quản lý quân sự thành phố Kiev cho hay vật thể chói sáng đó là một vệ tinh của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). 

Ông Serhiy Popko, Trưởng ban quản lý quân sự thành phố Kiev thông báo: "Khoảng 22h00 ngày 19/4, một luồng sáng rực rỡ của một vật thể trên không đã xuất hiện trên bầu trời Kiev. Các báo cáo sơ bộ cho thấy đây là một vệ tinh NASA rơi xuống đến Trái đất”. 

Ông Popko nói thêm rằng giới chức địa phương đã đưa ra cảnh báo không kích ở phía Đông Ukraine và thành phố Kiev để tránh thương vong do các mảnh vỡ rơi xuống, song không triển khai lực lượng phòng không tại Kiev. (Xem video người dân Kiev ghi lại được cảnh tượng vật thể chói lóa rơi xuống Kiev. Nguồn: Ukrainska Pravda)

Trước đó, trang Space.com báo cáo rằng một vệ tinh của NASA bị trục trặc sẽ đâm xuống Trái đất vào ngày 19 - 20/4. Vệ tinh RHESSI của NASA làm nhiệm vụ thăm dò Mặt trời từ năm 2002 và ngừng hoạt động vào năm 2018. Vệ tinh này dự kiến quay trở lại bầu khí quyển Trái đất vào sáng 20/4. RHESSI chỉ nặng 270 kg. Phần lớn vệ tinh sẽ cháy rụi trong quá trình rơi. 

Tuy nhiên, dự án giáo dục vũ trụ phi lợi nhuận Alpha Centauri ở  Ukraine lại khẳng định vật thể đó không phải là vệ tinh RHESSI của NASA. Bởi lẽ, quỹ đạo rơi dự kiến của vệ tinh trên cách rất xa quốc gia này. 

Thay vào đó, Alpha Centauri cho rằng vật thể bay đó là một thiên thạch ngoài vũ trụ. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Cận cảnh đoàn tàu chở lựu pháo sang Ukraine làm xôn xao Italy và Áo
Cận cảnh đoàn tàu chở lựu pháo sang Ukraine làm xôn xao Italy và Áo

Một đoàn tàu chở 20 khẩu lựu pháo cho Ukraine đã chạy từ Italy qua Áo vào cuối tuần qua mà không có giấy phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN