Cuba phản đối động thái của Mỹ đưa nước này trở lại danh sách đen

Ngày 30/12, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez đã phản đối việc Bộ Ngoại giao Mỹ đang có động thái đưa đảo quốc này trở lại danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez phát biểu tại cuộc họp báo ở La Habana ngày 20/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN dẫn nhật báo Granma của Cuba cho hay trên tài khoản Twitter, Bộ trưởng Rodriguez cũng tố cáo việc Washington đảm bảo nơi ẩn náu và quyền miễn trừ cho các nhóm khủng bố hoạt động chống Cuba từ lãnh thổ Mỹ.

Lời cảnh báo của người đứng đầu cơ quan ngoại giao Cuba được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang xem xét kế hoạch đưa La Habana trở lại danh sách đen tài trợ khủng bố trước khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump rời nhiệm sở. Nếu được thông qua, kế hoạch này sẽ cản trở nỗ lực của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong việc đảo ngược các chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump đối với đảo quốc Caribe này. Trước đó, vào tháng 5 vừa qua, Nhà Trắng cũng đã đưa Cuba vào danh sách các quốc gia “không hoàn toàn hợp tác” với nỗ lực chống khủng bố của Mỹ, cùng với Venezuela, Iran, Triều Tiên và Syria. 

Tổng thống đắc cử Biden trước đó đã để ngỏ khả năng nới lỏng hạn chế đi lại đối với người Mỹ tới Cuba và những hạn chế về việc người Cuba tại Mỹ gửi tiền về cho thân nhân. Ngoài ra, ông Biden cũng xem xét khả năng đưa Cuba khỏi danh sách đen các quốc gia và vùng lãnh thổ tài trợ khủng bố, song điều này chỉ có thể thực hiện khi Bộ Ngoại giao Mỹ thực hiện một cuộc rà soát và tuyên bố Cuba không dính líu đến chủ nghĩa khủng bố trong hơn 6 tháng trước đó.

Cuba lần đầu tiên bị Mỹ đưa vào danh sách các nước tài trợ khủng bố vào năm 1982 dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, nhưng tới năm 2015, trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ với “hòn đảo tự do” này của cựu Tổng thống Barack Obama, La Habana đã được đưa ra khỏi danh sách này.

Lê Hiền (TTXVN)
Mỹ trừng phạt các thực thể, cá nhân liên quan đến Cuba, Nicaragua
Mỹ trừng phạt các thực thể, cá nhân liên quan đến Cuba, Nicaragua

Ngày 21/12, chính quyền Mỹ ngày 21/12 đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 3 công ty có liên quan đến Cuba và 3 quan chức có liên quan đến Nicaragua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN