Crimea – một 'kỷ nguyên' về Nga

Một năm đã trôi qua kể từ khi Crimea (Crưm) và Sevastopol sáp nhập vào Liên bang Nga, sự kiện không chỉ đi vào lịch sử của nước Nga, mà còn của cả thế giới.

Đối với nhiều người dân Crimea, một năm vừa qua được ví như "một kỷ nguyên" trong cuộc đời họ, trong khi 23 năm ở Ukraine giống như “một giấc mơ xấu”. Người dân Crimea dường như tỉnh dậy và thấy mình bắt đầu sống từ 1 năm trước. Điều gì đã thay đổi đối với Crimea và người dân bán đảo bên bờ Biển Đen này?

Thế hệ trẻ Crimea hát Quốc ca Nga tại lễ kỷ niệm 1 năm sáp nhập vào Nga. Ảnh: Duy Trinh - Phóng viên TTXVN tại LB Nga.


Crimea và Nga không thể tách rời

Tổng biên tập Tạp chí lịch sử Vladimir Rudakov nói: “Điều quan trọng nhất là người dân Crimea và Nga nhận ra rằng sự hợp nhất chỉ là khởi đầu của sự kết nối các vùng lãnh thổ lịch sử. Còn rất nhiều việc phải làm trong tương lai”.

Theo ông Rudakov, Crimea, một phần lãnh thổ của Ukraine trong hơn 2 thập kỷ, đã không nhận được sự hỗ trợ nào từ nhà chức trách Ukraine. Và bây giờ là lúc bán đảo Crimea, với sự giúp đỡ của Nga, bước vào giai đoạn tái thiết quy mô lớn.

“Đối với người dân Nga, Crimea và Nga hiện không thể tách rời. Quan trọng nhất, tôi tin chắc là người dân Crimea cảm thấy được bảo vệ. Quyết định của cư dân Crimea sáp nhập vào Nga là quyết định đúng đắn duy nhất trong tình huống đó. Đó là quyết định duy nhất có thể cứu được Crimea và người dân ở bán đảo này khỏi sự hỗn loạn và chiến tranh mà chính quyền mới của Kiev mang lại”, ông Rudakov nhấn mạnh.

Tổng thống Putin trong phim tài liệu "Crimea: Đường về Tổ quốc". Ảnh: AFP/TTXVN.


Nhìn lại 1 năm Crimea trở về Nga, Chủ tịch Viện chiến lược quốc gia, Mikhail Remizov, cho rằng sau 1 năm, cuộc chiến ở Donbass cho thấy Crimea đã may mắn thoát được điều gì; những người theo phong trào ủng hộ Crimea ở lại Ukraine nay bắt đầu thay đổi quan điểm; liên lạc giữa Crimea và Ukraine còn bị gián đoạn, nhưng khó khăn này có thể được khắc phục theo thời gian.

Crimea bắt đầu "cuộc đời đủ lông cánh"

Theo ông Remizov, người dân Crimea có suy nghĩ thực tế và nhận thức được các vấn đề hiện tại: “Đây là một bước chuyển phá vỡ xu hướng trốn tránh trong lịch sử. Đây là phiên bản Nga của cuộc cách mạng phẩm giá”.

“Crimea đã trở về Nga và bắt đầu sống một cuộc đời đủ lông cánh”, Alexei Zudin, thành viên Ban cố vấn Viện nghiên cứu kinh tế xã hội và chính sách (ISEPI), chia sẻ.

“Một loạt tổ chức trong và ngoài nước đã tiến hành các nghiên cứu xã hội học ở Crimea. Có tới 75% người tham gia cho biết không thay đổi suy nghĩ của mình kể từ cuộc trưng cầu dân ý 1 năm trước. Trong suốt 23 năm là một phần của Ukraine, Crimea vẫn là một phần của Nga, và đa số người Crimea thấy mình là công dân Nga. Đối với họ, cuộc trưng cầu là chuyến đi trở về nhà”.

Trong khi đó, cựu sĩ quan cấp cao Hạm đội Biển Bắc của Liên Xô, người vùng Transcarpathia, hiện là một cư dân vùng Khmelnitsky (Ukraine) - Sergey Dmitryak cho hay: “Nếu người dân Crimea không lựa chọn như vậy, thì tình trạng Crimea sẽ giống như Donbass của hiện tại. Ukraine đang 'say rượu', và thời khắc tỉnh táo còn xa. Nếu Crimea cho thế giới thấy cách họ hồi sinh và sống, đó có thể là gáo nước lạnh khiến Ukraine và người dân Ukraine thay đổi”.


Hạnh Nhân
(Theo Pravda)


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản