Cùng với việc Điện Kremlin tung ra đòn trả đũa cấm nhập khẩu một loạt thực phẩm châu Âu, trong đó có hàu, đột nhiên, mọi con đường mua bán loại hải sản này dường như đều dẫn đến trang trại của ông Kulik! Ngồi trên một con thuyền trôi phía trên trang trại ngoài vùng biển ở mũi phía nam của bán đảo Crimea, gần bãi biển của thị trấn Simeiz, ông Kulik cho biết mọi người đăng ký mua hàu trước một tuần, có cả một hàng dài tên khách hàng trong danh sách. Cả thủ đô Moskva lẫn thành phố Saint Petersburg đều “tấn công” ông bằng những cuộc điện thoại.
Trước đây, Crimea là nơi nghỉ dưỡng của Nga hoàng. Phần bờ biển phía nam của bán đảo, cụ thể là thành phố Yalta, nhấp nhô đủ các cung điện và khu nghỉ dưỡng của thế kỉ 19. Việc nơi đây phát triển thành khu nghỉ dưỡng cho tầng lớp quý tộc sau chiến tranh Crimea giữa Nga với Anh, Pháp và đế chế Ottoman, đã dẫn đến việc năm 1856, Biển Đen được mở cửa trở lại cho hoạt động buôn bán.
Sự nổi tiếng của hàu Biển Đen đã mở đường cho việc thành lập một trang trại lớn vào năm 1894 ở Sevastopol, phía nam Crimea. Vào cuối thế kỉ 19, sản lượng hàu đạt 5 triệu con/năm, phục vụ các nhà hàng ở Nga và châu Âu. Nhưng cùng với cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917, thời thế thay đổi, công việc kinh doanh cũng vì thế mà lụn bại.
Giờ đây, một thế kỉ sau khi ngành nuôi trồng thủy sản này tiêu vong, ông Kulik lại ấp ủ hy vọng tìm lại thời kỳ vàng son của những chú hàu ở Crimea, với việc tiên phong nuôi trồng loại hải sản này trên quy mô công nghiệp. Vì loài hàu biển địa phương đã giảm nhiều dưới ảnh hưởng của các loài ốc biển ăn thịt ngoại lai xuất hiện trong thế kỉ qua, ông Kulik sử dụng những giống hàu Thái Bình Dương có sức chống chịu tốt hơn. Ông mang những con hàu con từ Pháp về nuôi trong những chiếc lồng xếp thành hàng, treo trên một sợi cáp ngầm ở biển.
Những chú hàu mang hương vị đặc trưng của Biển Đen. Ảnh: AFP
|
Trang trại hàu, trai của ông Kulik tạo ra một điểm nhấn cho ẩm thực địa phương. Một số cửa hàng chọn hàu là món nổi bật trong thực đơn phục vụ những thực khách người Nga giàu có. “Đây là món phải ăn trong thực đơn. Nó là món ăn nhẹ và thanh nhã, nhưng lại đậm đà hương vị đặc trưng của Biển Đen hơn”, bếp trưởng Bogdan Parinov của khách sạn hạng sang Villa Elena ở Yalta tiết lộ.
Được bài trí trên những hòn đá cuội, món hàu Crimea trong thực đơn có giá 550 ruble (khoảng 190.000 đồng)/suất, và luôn trong tình trạng cung không kịp cầu. Trong khi đó, tại Moskva, tình trạng khan hiếm loại thực phẩm từ loài nhuyễn thể này khiến một số cửa hàng rơi vào tình thế dở khóc dở cười. Một cửa hàng hải sản từng có tên “Bar Hàu” giờ đây tiếp tục hoạt động với tên mới “Bar Không Hàu”. Khôi hài hơn nữa, quán chuyển sang phục vụ bánh burger.
Hiện tại, dù doanh thu đã tăng 50% khi giá tăng cao, nhưng việc kinh doanh nhỏ của ông Kulik với lực lượng nhân công chỉ vỏn vẹn vài người vẫn chưa thể mang lại lợi nhuận thực sự. Con thuyền của ông vẫn phải neo đậu ở một chỗ khác trong hầu hết mùa đông, còn những người thợ vẫn ngụp lặn để thu hoạch hàu, trai, quá trình mà ông gọi là “lao động khổ sai”. Ông Yevgeny Stepin – một người làm thuê cho ông Kulik, trong lúc nghỉ sau một lần lặn mô tả quy trình thu hoạch của mình: “Tôi phải nắm một sợi dây, tháo chiếc lồng khỏi sợi cáp và sau đó đưa nó lên…”.
Với việc Moskva đang để mắt đến việc phát triển Crimea, ông Kulik hy vọng công việc làm ăn sẽ thuận lợi hơn. Ông tự tin với chất lượng hảo hạng của hàu Biển Đen, một tương lai phát triển là hoàn toàn có thể.
Anh Tiếu (Theo AFP)