Cộng đồng quốc tế bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Pháp

Ngày 14/11, các quốc gia trên thế giới tiếp tục gửi lời chia buồn đến chính phủ và người dân Pháp, đồng thời lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris khiến hơn 300 người thương vong.


Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi hiện trường vụ nổ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bày tỏ chia buồn sâu sắc và lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố tại Paris. Ông khẳng định: "Canada sát cánh với Pháp trong thời điểm đen tối này và cung cấp tất cả mọi sự hỗ trợ cần thiết", đồng thời sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế để giúp ngăn chặn những hành động tấn công tương tự. Chính phủ Canada đã khuyến cáo công dân nước này ở thủ đô Paris đặc biệt đề cao cảnh giác.

Tại Tây Ban Nha, Thủ tướng nước này Mariano Rajoy cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Manuel Valls để bày tỏ tình đoàn kết. Trong khi đó, phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gửi lời chia buồn tới nước Pháp, đồng thời nhấn mạnh: “Là một quốc gia hiểu rất rõ các hình thức khủng bố và hậu quả của chủ nghĩa khủng bố, chúng tôi thấu hiểu những đau thương mà nước Pháp đang trải qua”.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Séc Irena Valentova nhấn mạnh "Bộ Ngoại giao nước này hết sức đau buồn về các vụ tấn công đẫm máu tại Paris. Chúng tôi khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn đối với chính phủ Pháp cũng như gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân. Chúng tôi đã liên hệ với Đại sứ quán tại Paris và có thông tin rằng không có công dân Séc nằm trong số các nạn nhân các cuộc khủng bố vừa qua. Chúng tôi đang theo dõi sát tình hình".

Các nước khu vực Trung Đông và châu Á cũng đã lên án mạnh mẽ các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào 6 địa điểm khác nhau tại Paris. Trong một thông cáo, Ngoại trưởng Qatar nêu rõ: “Nhà nước Qatar lên án mạnh mẽ các vụ tấn công tàn ác nhằm vào thủ đô Paris của Pháp. Các hành động này, vốn nhằm gây mất ổn định và an ninh Pháp, là chống lại toàn nhân loại và các giá trị đạo đức của con người”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng đất nước ông sẽ “vai kề vai” với Pháp trong “cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố”. Ông cũng gửi lời chia buồn tới các gia đình có nạn nhân trong loạt vụ tấn công tại Paris vừa qua.

Trong khi đó, một nguồn tin từ Saudi Arabia nhấn mạnh các vụ tấn công tại Paris cho thấy cộng đồng quốc tế cần có các nỗ lực chung để nhổ tận gốc các mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu. Nguồn tin nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần thống nhất hành động để đấu tranh với những kẻ tìm cách “gây tổn hại an ninh toàn cầu với bất kỳ lý do nào”.

Các nước Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan cũng đồng loạt lên án các vụ tấn công tại Paris.

Các nhà lãnh đạo nhiều nước Trung Mỹ và Caribe đã bày tỏ chia buồn với chính phủ và người dân Pháp, đồng thời kịch liệt lên án chủ nghĩa khủng bố.

Trong một bức điện được đọc trên Đài Truyền hình quốc gia, Chủ tịch Cuba Raúl Castro đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới nhân dân và chính phủ Pháp, đặc biệt là người nhà của các nạn nhân. Chính phủ Guatemala ra thông cáo bày tỏ sự cảm thông và khẳng định tình hữu nghị với nhân dân và chính phủ Pháp, đồng thời phản đối mạnh mẽ các vụ tấn công làm thiệt mạng hơn 100 người dân tại thủ đô Paris. Trong khi đó, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela đã gọi các vụ tấn công trên là “hành động hèn hạ nhằm vào dân thường”, đồng thời bày tỏ sẵn sàng cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết trong thời điểm khó khăn này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Panama cũng ra thông cáo lên án mọi hành vi bạo lực và “kêu gọi các nước đoàn kết để chấm dứt các hành động dã man, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt mọi nguyên tắc và quy định của luật pháp quốc tế như tiêu chuẩn duy nhất của hòa bình và an ninh”.

Thông qua tài khoản cá nhân trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto cũng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân của “các hành động bao lực không thể chấp nhận được”. Ông Peña Nieto cũng chỉ thị cho Đại sứ quán Mexico tại Pháp “đáp ứng bất kỳ yêu cầu giúp đỡ nào của công dân Mexico tại Pháp” trong thời điểm hiện nay.

TTXVN/Tin Tức
Facebook, Twitter sát cánh cùng người dùng trong vụ khủng bố Paris
Facebook, Twitter sát cánh cùng người dùng trong vụ khủng bố Paris

Facebook vừa điều chỉnh ứng dụng kiểm tra "Safety Check" để người dùng có thể biết được tình trạng của bạn bè và người thân trong vụ khủng bố đẫm máu tại Pháp đêm ngày 13/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN