Công bố bản đồ sinh thái Mỹ Latinh

Liên hợp quốc vừa công bố tập bản đồ hệ sinh thái khu vực Mỹ Latinh và Caribê, khu vực được đánh giá là đa dạng sinh học nhất thế giới.

Đây là nỗ lực đầu tiên của LHQ trong việc giám sát những biến đổi sinh thái môi trường một khu vực rộng lớn của thế giới nhằm phục vụ tiến trình phát triển bền vững trên Trái Đất.


Ảnh internet


Các hình ảnh từ tập bản đồ cho thấy sự giàu có và phong phú của môi trường, hệ sinh thái, đa dạng sinh học và các phong cảnh đẹp đang bị sức ép khổng lồ từ các mô hình phát triển kinh tế nặng về tăng trưởng không bền vững với hậu quả là những biến đổi môi trường và xã hội đáng lo ngại.

Tình trạng sa mạc hóa đã tác động đến 600 triệu ha đất trong khu vực Mỹ Latinh và Caribê, tương đương với 2/3 diện tích Braxin. Hơn 43.500 km2 rừng Amazon, tương đương với diện tích Thụy Sĩ, bị phá hủy hàng năm từ 2000 đến 2005.

Phó Tổng Thư ký LHQ kiêm Giám đốc Chương trình Môi trường LHQ (UNEP), Achim Steiner nhấn mạnh, thực tế khắc nghiệt được nhận thức qua tập bản đồ sinh thái này sẽ thúc đẩy các nước hành động trên thực địa để bảo vệ các hệ sinh thái rất quan trọng cho sự sống của nhân loại.

Với hơn 200 bức ảnh chụp từ vệ tinh, các biến đổi sinh thái như sự tan chảy nhanh hơn dự báo của các dòng sông băng, các khu rừng nhiệt đới bị tàn phá, cũng như môi trường khu vực bị hủy hoại do các hoạt động động khai mỏ và phát triển quá nhanh của các đô thị… đã được phân tích để giúp định hướng các hành động trong tương lai và các chính sách công cần thiết để phát triển bền vững trên toàn khu vực.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại LHQ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản