Colombia đình chỉ lệnh bắt giữ các nhà đàm phán hòa bình của nhóm ELN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 20/8, Tổng thống Colombia Gustavo Petro tuyên bố nước này đã đình chỉ lệnh bắt giữ và dẫn độ đối với các nhà đàm phán của nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) để thúc đẩy tiến trình hòa bình với lực lượng này.

Chú thích ảnh
Các tay súng ELN tại khu vực San Juan, Choco, Colombia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tổng thống Petro đã ký sắc lệnh bãi bỏ các biện pháp chống lại ELN trước khi nối lại các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Colombia và đại diện nhóm vũ trang này, nhiều khả năng sẽ diễn ra ở La Habana, Cuba. Ông Petro hy vọng tiến trình hòa bình trong tương lai với ELN sẽ diễn ra “nhanh chóng và khẩn trương”, chấm dứt 6 thập kỷ xung đột.

Phái đoàn hòa bình của ELN ở Cuba gồm 10 thành viên do ông Pablo Beltrán đứng đầu.

ELN đã từng đàm phán với chính quyền cựu Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tại Ecuador từ năm 2017 song tiến trình này đã bị đình chỉ khi ông Ivan Duque lên nắm quyền năm 2018. Hiện ELN còn khoảng 2.400 tay súng hoạt động tại các vùng rừng núi và là nhóm vũ trang lớn nhất còn sót lại sau khi Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đạt được thỏa thuận hòa bình và chính thức giải giáp.

Mai Phương (TTXVN)
Colombia xác nhận 24 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa ELN và FARC
Colombia xác nhận 24 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa ELN và FARC

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 3/1, Colombia xác nhận ít nhất 24 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh xảy ra trong hai ngày đầu năm giữa hai tổ chức nổi dậy lớn nhất nước là Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) và Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) tại bốn thị trấn giáp biên giới Venezuela.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN