Colombia: ELN và FARC đạt thỏa thuận tạo cơ chế chung vì nền hòa bình

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 24/10, Lực lượng Giải phóng Quốc gia (ELN) và Lực lượng Cách mạng Thay thế chung (FARC) của Colombia thông báo vừa đạt được đồng thuận trong việc tạo ra cơ chế chung nhằm thiết lập nền hòa bình trọn vẹn tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos phát biểu tại Bogota ngày 28/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông cáo do hai phái đoàn của ELN và FARC đưa ra, thỏa thuận trên đã đạt được sau cuộc họp diễn ra trong 2 ngày cuối tuần vừa qua tại thành phố Montecristi, thuộc tỉnh miền Tây Manabi của Ecuador, với mục đích đánh giá sự phát triển của các tiến trình hòa bình đang được tiến hành với Chính phủ Colombia.

Qua thông cáo, hai phái đoàn đại diện của các nhóm từng là lực lượng du kích lớn nhất Colombia cho hay, kết quả của việc thành lập cơ chế chung giữa FARC và ELN sẽ được thông báo cho chính phủ, đất nước và cộng đồng quốc tế biết.

Ngoài ra, FARC và ELN cũng bày tỏ quyết tâm cao trong việc đạt được nền hòa bình trọn vẹn, cũng như đối với những thay đổi và biến chuyển mà đại đa số người dân Colombia mong muốn, bên cạnh việc cùng nhau bảo vệ tiến trình hòa bình.

Trong thông cáo, hai bên cũng bày tỏ quyết định tìm kiếm những cơ chế chung nhằm hoàn thành thỏa thuận được ký kết giữa chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và FARC, thúc đẩy chương trình nghị sự của các cuộc đàm phán giữa chính phủ và ELN, cũng như hòa hợp cả hai tiến trình trên.

Bên cạnh đó, đại diện hai phái đoàn đã lên tiếng phản đối những vụ ám sát và bắt giam ngày càng tăng đối với các nhà lãnh đạo xã hội, các nhà hoạt động nhân qyền và đặc biệt là vụ giết hại 30 cựu chiến binh của FARC, đồng thời lên tiếng kêu gọi việc tuân thủ thỏa thuận La Habana và tiến trình tham gia đã được thống nhất vào Bàn Đối thoại Quito với ELN.
 
Cuộc họp giữa ELN và FARC trùng với thời điểm bắt đầu vòng đám phán thứ 4 giữa chính phủ Colombia và ELN tại Quito, Ecuador.

Trước đó vào ngày 20/10, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tuyên bố đã cho phép các thành viên của FARC bay tới Ecuador để gặp gỡ các thủ lĩnh của ELN để trao đổi về những "nghi ngại và kinh nghiệm".

TTXVN/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản