FARC kêu gọi Chính phủ Colombia thực thi thỏa thuận hòa bình

Ngày 26/9, thủ lĩnh tối cao Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) Timoléon Jiménez đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ cản trở việc thực thi thỏa thuận hòa bình, đồng thời kêu gọi Chính phủ Colombia thực hiện cam kết sau khi tổ chức này hoàn thành giao nộp khí tài.

Ngày 27/6, Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã chính thức hoàn thành giao nộp vũ khí cho đại diện Liên hợp quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong một bức thư gửi Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, ông Jiménez đánh giá cao thỏa thuận hòa bình đã đạt được với Chính phủ Colombia cuối năm ngoái, chấm dứt thời gian dài xung đột vũ trang và mở ra một con đường hướng tới bình đẳng và công bằng xã hội tại quốc gia Nam Mỹ.

Ông Jiménez khẳng định FARC đã thực hiện nghiêm túc cam kết giải giáp vũ khí, tuy nhiên hiện tại các thành viên của tổ chức này đang gặp nhiều khó khăn trong việc tái hòa nhập cộng đồng, bao gồm chăm sóc y tế, không được đi lại tự do, nhiều phạm nhân vẫn không được hưởng khoan hồng và tiếp tục thiệt mạng trong tù vì bệnh tật. Ông bày tỏ mong muốn chính phủ thực thi cam kết của mình và kêu gọi cộng đồng quốc tế, Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, các nước trung gian hòa giải tiếp tục hỗ trợ Colombia theo đuổi mục tiêu hòa bình.
 
Cùng ngày, Chính phủ Colombia thông báo đã tiếp nhận 1,7 triệu USD của FARC để gửi vào Quỹ bồi thường cho các nạn nhân xung đột vũ trang như đã cam kết trong thỏa thuận hòa bình. Tổng Thư ký Văn phòng Chính phủ Colombia Alfonso Prada cũng cho biết sẽ tiếp tục định giá tài sản của FARC. Tổng thống Santos cũng công bố danh sách 51 thẩm phán tham gia vào nhóm Công lý đặc biệt vì hòa bình, những người có nhiệm vụ xét xử những tội ác diễn ra trong quá trình nội chiến hơn 5 thập kỷ tại Colombia.
 
Trong khi đó, phái bộ thứ hai của LHQ, với 120 thành viên, tham gia giám sát quá trình tái hòa nhập xã hội của các tay súng FARC giải giáp, đã chính thức ra mắt ngày 26/9. Dự kiến, phái bộ mới do đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ đứng đầu với nhiệm vụ giám sát, bảo đảm an toàn cho hơn 7.000 cựu thành viên FARC, trước mắt sẽ hoạt động trong vòng 1 năm. Để tham gia vào đời sống chính trị đất nước FARC hiện đã lấy tên Lực lượng Cách mạng Thay thế chung để thành lập chính đảng và vẫn giữ nguyên tên viết tắt cũ là FARC.
 
Trước đó, phái bộ đầu tiên của LHQ giám sát việc thực hiện Thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ Colombia và FARC, bao gồm 450 quan sát viên quốc tế, đã hoàn thành nhiệm vụ vào cuối tuần trước, sau khi xác nhận đã hủy toàn bộ số vũ khí và đạn dược mà FARC giao nộp.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản