Cố vấn Nhà Trắng khuyến cáo thận trọng khi số ca mắc COVID-19 gia tăng

Số ca mắc COVID-19 mới của Mỹ đã tăng hơn 50% trong 2 tuần gần đây, tuy nhiên số ca nhập viện vẫn xấp xỉ mức thấp nhất trong đại dịch. Trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh ở Mỹ hiện nay, Tiến sĩ Ashish Jha, cố vấn Nhà Trắng về COVID-19, đã khuyến cáo các cơ quan chức năng và người dân nước này hành động "thận trọng nhưng không thái quá".

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, trong tuần tính đến ngày 22/4, nước này đã ghi nhận trung bình trên 44.000 ca COVID-19 mới mỗi ngày, tăng gần 53% so với 2 tuần trước đó. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh hồi tháng 1, thời điểm Mỹ ghi nhận trên 800.000 ca/ngày. Trong khi đó, trong tuần tính đến ngày 21/4, Mỹ ghi nhận khoảng 1.600 ca nhập viện do COVID-19 mỗi ngày, tăng gần 11% so với tuần trước đó, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh hồi tháng 1 khi có trên 21.000 người nhập viện mỗi ngày do sự lây lan nhanh của biến thể Omicron.

Tiến sĩ Jha cho rằng số ca nhiễm mới gia tăng nhưng hiện nay đã có nhiều loại vaccine và các loại thuốc điều trị mới. Do đó, ông Jha nhấn mạnh mặc dù cơ quan chức năng và người dân Mỹ cần phải lưu ý và thận trọng, nhưng không cần phản ứng thái quá. Tuy nhiên, ông vẫn thể hiện quan ngại về dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron khi số ca nhiễm dòng phụ này chiếm gần 75% số ca COVID-19 mới tại Mỹ tính đến tuần trước. 

Theo CDC Mỹ, tính đến ngày 23/4, gần 220 triệu người dân Mỹ (khoảng 66% dân số) đã tiêm đủ liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19, trong đó gần 100 triệu người đã tiêm một liều tăng cường.

Theo số liệu tổng hợp của báo New York Times, có 42 bang của Mỹ đã ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 theo ngày tăng trong 2 tuần qua tính đến ngày 24/4. Chỉ có 6 bang báo cáo số ca mắc mới giảm và 2 bang không ghi nhận thay đổi đáng kể. Tuần trước, chỉ có 32 bang ghi nhận sự gia tăng số ca mắc mới trong 2 tuần, trong đó bang Michigan có số ca nhiễm mới tăng cao nhất, gần 184%, trong khi bang Mississippi có mức giảm mạnh nhất, giảm hơn 55%.

Hồng Nguyên (TTXVN)
Dịch COVID-19: Tìm kiếm cách thức mới để thay đổi vaccine chống các biến thể
Dịch COVID-19: Tìm kiếm cách thức mới để thay đổi vaccine chống các biến thể

Mặc dù vaccine phòng COVID-19 ban đầu cung cấp "lá chắn" bảo vệ mạnh mẽ, đặc biệt là sau mũi tăng cường, các công ty dược phẩm đã bắt đầu thử nghiệm các phương pháp tiếp cận mới như kết hợp các loại vaccine hoặc các loại vaccine dạng xịt, dạng nhỏ giọt để có thể bắt kịp với những đột biến của virus corona. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN