Trung Quốc: Thủ đô Bắc Kinh đối mặt nguy cơ dịch COVID-19 lan rộng

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đang đối mặt nguy cơ dịch COVID-19 lan rộng sau khi liên tiếp phát hiện nhiều ca mắc mới lây lan trong cộng đồng trong vài ngày qua.

Trước tình trạng này, nhà chức trách y tế Bắc Kinh đã nhanh chóng tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 23/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, quận Triều Dương ở thủ đô Bắc Kinh, nơi có khoảng 3,5 triệu cư dân, sẽ triển khai 3 đợt xét nghiệm axit nucleic hàng loạt, bắt đầu từ ngày 25/4 sau khi quận này ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 nhiều nhất trong đợt bùng phát dịch gần đây nhất ở thủ đô của Trung Quốc. Cơ quan phòng chống và kiểm soát dịch bệnh quận Triều Dương ngày 24/4 cho biết sẽ tiến hành xét nghiệm đối với những người đang sinh sống và làm việc ở quận này vào các ngày 25, 27 và 29/4. 

Triều Dương đã báo cáo 11 ca mắc mới COVID-19 từ chiều 23 đến chiều 24/4, nâng tổng số ca mắc ở quận này kể từ ngày 22/4 lên 26 ca, bao gồm học sinh, giáo viên của một trường trung học cơ sở cùng những người thân của họ. Tổng cộng 1.230 người tiếp xúc gần với các ca bệnh đã phải cách ly.

Hai khu dân cư ở quận Triều Dương ngày 24/4 lần lượt được xếp vào khu vực có nguy cơ cao và nguy cơ trung bình. Người dân ở Triều Dương được khuyến khích làm xét nghiệm trước khi đi làm vào ngày 25/4 và giảm tối đa các hoạt động xã hội. Cơ quan phòng chống dịch của quận Triều Dương cho biết việc xét nghiệm mở rộng nhằm ngăn chặn và cắt đứt tình trạng gia tăng số ca mắc mới COVID-19, qua đó bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của người dân.

Theo các chuyên gia y tế, Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp hiệu quả và mạnh mẽ để ngăn chặn tình hình trở nên tồi tệ hơn, và kết quả xét nghiệm axit nucleic hàng loạt sẽ là chỉ số để thành phố thủ đô quyết định có thực hiện thêm các biện pháp chống dịch như phong tỏa một số khu vực hay không.

Trong bối cảnh số ca mắc gia tăng, một số khu vực ở Triều Dương có các ca mắc COVID-19 đã xảy ra tình trạng người dân mua sắm hoảng loạn và một số khu chợ bị thiếu rau tươi tạm thời vào chiều 24/4. Để xoa dịu tình hình, các công ty thương mại điện tử thực phẩm tươi sống ở Bắc Kinh đã ngay lập tức kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp để phân bổ và tăng nguồn cung hàng hóa, bao gồm thịt, gia cầm, trứng, sữa, trái cây tươi và rau quả. Tuy nhiên, nhiều nền tảng thương mại điện tử về thực phẩm đã báo cáo tình trạng thiếu khả năng phân phối khi người dân cố gắng mua thực phẩm trực tuyến vào cuối ngày 24/4. 

Trong cuộc họp báo hôm 24/4, Cục Thương mại Thành phố Bắc Kinh đã nhấn mạnh đủ nguồn cung cấp nhu yếu phẩm hằng ngày ở thành phố và các tuyến giao thông đến nguồn cung cấp hàng hóa đang hoạt động bình thường. Cơ quan này kêu gọi các nền tảng thương mại điện tử chính tăng lượng hàng dự trữ và bổ sung nhân lực để đáp ứng nhu cầu gia tăng của người tiêu dùng.            

Các chuyên gia cho rằng phản ứng của công chúng Bắc Kinh là một trong những bài học rút ra từ đợt bùng phát dịch bệnh ở Thượng Hải, nơi người dân bị thiếu lương thực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Phát biểu với truyền thông Trung Quốc, một chuyên gia cấp cao thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc giấu tên cho biết nhờ rút ra bài học từ đợt bùng phát dịch ở Thượng Hải và ở các tỉnh khác, Bắc Kinh sẽ có thể đối phó với dịch COVID-19 một cách hiệu quả hơn.

Theo chuyên gia này, kể từ khi dịch bệnh tái bùng phát, Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp phòng chống và kiểm soát dịch "mạnh mẽ" nhằm ngăn chặn dịch bệnh lan rộng, bao gồm xét nghiệm axit nucleic càng nhiều càng tốt, thực hiện các cuộc điều tra dịch tễ rất chính xác và phong tỏa bất kỳ khu vực nào có nguy cơ dịch bệnh.          

Về việc Bắc Kinh có phong tỏa toàn bộ thành phố hay phong tỏa một phần hay không, chuyên gia này nhận định điều đó phụ thuộc vào phạm vi lây nhiễm ở Bắc Kinh. Ông nói: "Khi kết quả xét nghiệm axit nucleic ở Triều Dương và các khu vực khác được công bố, sẽ cung cấp cho chúng ta bức tranh về tình hình dịch bệnh tổng thể ở Bắc Kinh. Sẽ có nhiều biện pháp hơn được thực hiện sau đó."             

Kể từ ngày 22/4, tổng số ca mắc COVID-19 ở Bắc Kinh đã lên tới 42 ca, liên quan đến 6 quận của thành phố. Trong số các ca mắc có giáo viên, sinh viên, công nhân trang trí nội thất, một người giao hàng và một đầu bếp làm việc tại một nhà hàng, thực khách và những người lớn tuổi trong một nhóm du lịch. Trong cuộc họp báo ngày 24/4, giới chức chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết, virus SARS-CoV-2 đã âm thầm lây lan trong thành phố trong một tuần và nhiều ca nhiễm mới đã được phát hiện.            

Trong khi đó, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh thành phố Bắc Kinh Bàng Tinh Hỏa cảnh báo nguy cơ gia tăng số ca mắc ở thủ đô Trung Quốc do các ca nhập cảnh, các đợt bùng phát dịch bên ngoài Bắc Kinh cũng như dòng người gia tăng trong kỳ nghỉ lễ 1/5 sắp tới.

Bà Bàng Tinh Hỏa cho biết các mẫu giải trình tự gen của 4 ca mắc COVID-19 ở Bắc Kinh cho thấy các trường hợp này nhiễm biến thể Omicron và liên quan đến các đợt bùng phát dịch theo cụm bên ngoài Bắc Kinh. Gần 1/4 số người bị nhiễm từ 60 tuổi trở lên và 50% trong số này chưa được tiêm phòng.

Cùng ngày, chính quyền thành phố Thượng Hải thông báo ghi nhận 51 ca tử vong do COVID-19 trong ngày 24/4, tăng so với 39 ca ghi nhận một ngày trước đó.

Thành phố này cũng ghi nhận 2.472 ca mắc mới COVID-19 có triệu chứng, tăng so với 1.401 ca một ngày trước đó. Ngoài ra, có 16.983 ca mắc mới không triệu chứng được ghi nhận tại Thượng Hải, giảm so với 19.657 ca một ngày trước đó. 

Hiện Thượng Hải là nơi bùng phát dịch COVID-19 mạnh nhất tại Trung Quốc.

Tiến Trung - Minh Châu  (TTXVN)
Thượng Hải nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng
Thượng Hải nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng

Ngày 24/4, giới chức y tế thành phố Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) thông báo nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 thể nặng để giảm tỷ lệ tử vong trong đợt bùng phát dịch bệnh lần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN