Dịch COVID-19: Tìm kiếm cách thức mới để thay đổi vaccine chống các biến thể

Mặc dù vaccine phòng COVID-19 ban đầu cung cấp "lá chắn" bảo vệ mạnh mẽ, đặc biệt là sau mũi tăng cường, các công ty dược phẩm đã bắt đầu thử nghiệm các phương pháp tiếp cận mới như kết hợp các loại vaccine hoặc các loại vaccine dạng xịt, dạng nhỏ giọt để có thể bắt kịp với những đột biến của virus corona. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan ngày 23/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Hiện hai hãng dược Moderna và Pfizer của Mỹ đang thử nghiệm vaccine "2 trong 1" với kỳ vọng có thể tung ra thị trường vào mùa Thu này. Mỗi mũi vaccine này sẽ kết hợp vaccine gốc đã được kiểm chứng với phiên bản vaccine chống biến thể Omicron. 

Ngoài ra, Moderna mới đây thông báo đã nghiên cứu một mũi vaccine tăng cường chống biến thể Beta cũng như virus corona gốc và mũi tăng cường này đã tạo ra phản ứng miễn dịch tốt hơn chống lại một số biến thể của virus SARS-CoV-2 bao gồm cả Omicron. Moderna nhấn mạnh kết quả này là một dấu hiệu tốt cho việc bào chế và sản xuất các mũi vaccine chống 2 biến thể trong tương lai.

Hồi tháng 3, BioNTech cho biết hãng này đã mở rộng một chương trình thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra để phát triển các loại vaccine nhằm cải thiện "lá chắn" miễn dịch trước biến thể Omicron đang chiếm ưu thế. 

Tương lai của các loại vaccine đường hô hấp

Thật khó để một mũi tiêm vào cánh tay hình thành nhiều kháng thể chống lại virus bên trong mũi nơi virus corona ẩn náu. Tuy nhiên, vaccine đường hô hấp (dạng xịt, dạng nhỏ giọt) có thể đưa ra một chiến lược mới để ngăn ngừa sự lây nhiễm vốn làm gián đoạn cuộc sống hằng ngày ngay cả người mắc bị các triệu chứng nhẹ. 

Thực tế cho thấy vaccine đường hô hấp phòng COVID-19 rất khó phát triển và không rõ thời điểm nào loại vaccine này sẽ có mặt trên thị trường. Hiện một số loại vaccine đường hô hấp đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Công ty Bharat Biotech của Ấn Độ  đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối một loại vaccine đường hô hấp, sử dụng virus cảm lạnh ở tinh tinh để có được một bản sao vô hại của protein gai của virus corona đối với niêm mạc mũi.

Thanh Hương (TTXVN)
Ấn Độ dừng sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca
Ấn Độ dừng sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca

Ông Adar Poonawalla, Giám đốc điều hành Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), cho biết nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới này đã ngừng sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca tại thị trường Ấn Độ do nhu cầu giảm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN