Mắc COVID-19 có thể tạo miễn dịch tương tự như tiêm vaccine công nghệ mRNA

Trong thời gian trước khi xuất hiện biến thể Omicron, việc mắc COVID-19 có triệu chứng ở những người chưa tiêm vaccine sẽ tạo miễn dịch ngăn ngừa nguy cơ tái nhiễm tương tự như tiêm vaccine công nghệ mRNA và khả năng bảo vệ thậm chí dài hơn. Đây là kết quả nghiên cứu ở Mỹ thực hiện đối với hơn 121.000 người tham gia và được công bố trên tạp chí JAMA Network Open mới đây.

Chú thích ảnh
Hình ảnh do Cơ quan dược phẩm và thực phẩm Mỹ cung cấp về virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Các nhà nghiên cứu của Đại học Chicago đã sử dụng dữ liệu về kết quả xét nghiệm COVID-19 tại 1.300 địa điểm ở 6 bang miền Tây từ ngày 1/10/2020 đến ngày 21/11/2021. Họ đã theo dõi cả những bệnh nhân COVID-19 đã tiêm và chưa tiêm vaccine bắt đầu từ lúc được 90 ngày sau khi tiêm chủng hoặc đã khỏi bệnh. 

Kết quả cho thấy những người từng mắc COVID-19 có khả năng bảo vệ lên đến 85% trước nguy cơ tái nhiễm, giảm 88% nguy cơ nhập viện. Mức độ bảo vệ này ổn định và không giảm trong thời gian lên đến 9 tháng kể từ lần nhiễm đầu tiên. 

Theo nhóm nghiên cứu, phát hiện của họ tương tự như những nghiên cứu trước đây, cho thấy khả năng ngăn ngừa nguy cơ tái nhiễm ở những người từng mắc COVID-19 từ 80,5% đến 100%. Các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với chính sách vaccine và y tế cộng đồng vì nó cho thấy khả năng miễn dịch tự nhiên trước nguy cơ bệnh nặng và nhẹ tương tự như vaccine công nghệ mRNA tạo ra. Tuy nhiên, khả năng bảo vệ của vaccine trước nguy cơ bệnh nhẹ đã cho thấy sự giảm dần sau 6 tháng. 

Mặc dù vậy, giới chuyên gia y tế nhận định dù việc mắc COVID-19 có thể tạo ra khả năng bảo vệ tương tự như vaccine công nghệ mRNA, nhưng tiêm chủng vẫn là biện pháp an toàn hơn đáng kể để có được khả năng miễn dịch đó.

Trần Quyên (TTXVN)
Trường hợp tái mắc COVID-19 nhanh nhất kể từ khi dịch bùng phát
Trường hợp tái mắc COVID-19 nhanh nhất kể từ khi dịch bùng phát

Theo hãng tin Sky news, một nữ nhân viên y tế ở Tây Ban Nha đã mắc COVID-19 hai lần trong vòng 20 ngày. Đây được cho là khoảng thời gian ngắn nhất giữa hai lần mắc được ghi nhận kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN