Chuyển giao chức Chủ tịch CPR cho Inđônêxia

Ngày 15/12, tại trụ sở Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Ủy ban các Đại diện Thường trực tại ASEAN (CPR) đã họp phiên cuối cùng của năm 2010, năm Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN. Tại phiên họp này, Đại sứ Vũ Đăng Dũng, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN đã chính thức chuyển giao chức Chủ tịch CPR cho Đại sứ Inđônêxia I Gede Ngurah Swajaya, nước sẽ giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2011.

Nhân dịp Việt Nam hoàn thành thành công năm Chủ tịch ASEAN, Đại sứ Vũ Đăng Dũng đã có cuộc trao đổi với PV TTXVN về những kết quả, đóng góp mà Phái đoàn thường trực của nước ta tại CPR đã đạt được trong năm 2010. Đề cập tới các hoạt động tại CPR, Đại sứ Vũ Đăng Dũng cho biết 2010 là năm quan trọng có ý nghĩa tạo đà cho việc đẩy nhanh triển khai xây dựng Cộng đồng ASEAN với nhiều hoạt động, sự kiện lớn và thực chất, đồng thời cũng là năm đầu tiên CPR đi vào vận hành đầy đủ với bộ máy, tổ chức và quy chế hoạt động hoàn chỉnh và do đó các yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra cho Ủy ban là không nhỏ.


Trong hoàn cảnh đó, năm qua CPR đã nỗ lực triển khai được một khối lượng công việc khá lớn, làm tốt vai trò điều phối chung nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác ASEAN trên các lĩnh vực, góp phần thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ASEAN.

Đại sứ Vũ Đăng Dũng trao biểu tượng ngọn đuốc của CPR ASEAN cho Đại sứ Inđônêxia.


Ủy ban đã tập trung thúc đẩy công tác triển khai Hiến chương và xây dựng Cộng đồng ASEAN; đóng góp nội dung phục vụ các hoạt động lớn của ASEAN; theo dõi và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực giữa ASEAN với các bên đối tác; phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký ASEAN chuẩn bị các mặt cho các hoạt động của ASEAN tại Việt Nam và tăng cường năng lực của Ban Thư ký. Đây là những kết quả cụ thể được các nước thành viên ghi nhận và là đóng góp tích cực của CPR vào việc triển khai hiệu quả các nhiệm vụ cũng như vào thành công chung của ASEAN trong năm 2010.

Trên cương vị là Chủ tịch CPR, theo Đại sứ Vũ Đăng Dũng, phái đoàn Việt Nam đã điều hành hoạt động của Ủy ban để hoàn thành khối lượng công việc lớn nêu trên, trong đó đã trực tiếp chủ trì trên 80 cuộc họp CPR và tham dự trên 50 cuộc họp liên quan khác. Bên cạnh điều hành tốt hoạt động của CPR tại Giacácta, Phái đoàn ta cũng đã làm tốt công tác tham mưu cho trong nước về nội dung, các trọng tâm và kế hoạch triển khai năm Chủ tịch của Việt Nam và những vấn đề liên quan ASEAN nổi lên trong năm cũng như thực hiện tốt vai trò đầu mối thông tin giữa các nước thành viên, Ban Thư ký ASEAN với trong nước, góp phần bảo đảm sự phối hợp đồng bộ, kịp thời và phục vụ hiệu quả công tác chuẩn bị tổ chức thành công các sự kiện lớn tại Việt Nam. Ngoài ra, Phái đoàn cũng đã góp phần tăng cường thông tin tuyên truyền đối ngoại về năm Chủ tịch của Việt Nam thông qua nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.

Đại sứ Vũ Đăng Dũng khẳng định, Phái đoàn Việt Nam tại CPR sẽ tiếp tục phát huy phương châm tham gia "chủ động, tích cực và có trách nhiệm" trong hợp tác ASEAN nói chung và trong CPR nói riêng, góp phần thúc đẩy hoạt động của Ủy ban làm tốt chức năng và vai trò, qua đó góp phần tiếp nối đà của năm 2010 và gia tăng hơn nữa sự tham gia hiệu quả của Việt Nam trong hợp tác ASEAN những năm tới.

Nhóm P/v TTXVN tại Inđônêxia thực hiện

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản