Chuyên gia đánh giá Saudi Arabia hưởng lợi khi giá dầu Mỹ dưới 0 USD

Saudi Arabia sẽ được đứng ở vị trí hưởng lợi từ tình trạng giá dầu giao tháng 5 tại Mỹ rơi xuống mức dưới 0 USD/thùng.

Chú thích ảnh
Khai thác dầu tại Texas (Mỹ). Ảnh: Reuters

Kênh CNBC (Mỹ) ngày 21/4 dẫn thông tin từ các nhà phân tích năng lượng đưa ra đánh giá trên. Thời điểm hiện tại, nhu cầu “vàng đen” giảm do lệnh phong tỏa ngăn ngừa COVID-19 lây lan khiến người dân hạn chế đi lại và các hãng hàng không tạm ngưng hoạt động.

Ngày 20/4, hợp đồng giao dầu ngọt nhẹ Texas (WTI) tại Mỹ cho tháng 5 đã xuống mốc âm 6,30 USD/thùng. Hợp đồng này sẽ hết hạn trong ngày 21/4 (giờ Việt Nam). Một hợp đồng giao dầu tương lai thường tính cho 1.000 thùng. Mỗi hợp đồng giao dịch cho một tháng.

Nhà nghiên cứu Christian Malek tại ngân hàng J.P. Morgan đánh giá: “Sau cùng, Saudi Arabia là người chiến thắng. Họ đã xử lý kịp thời bằng việc bán dầu khi nhu cầu vẫn ổn định và thoái lui trong lần cắt giảm mới nhất, được cho là thỏa thuận chưa đủ mạnh”.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh như Nga đã đồng ý cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày từ 1/5.

Ông Malek nhận định rằng OPEC và đồng minh cần cắt giảm khai thác nhiều hơn với việc Saudi Arabia nên cân nhắc mức 6 triệu thùng/ngày. Cuộc họp tiếp theo của OPEC+ dự kiến tổ chức vào 10/6.

Chuyên gia Dave Ernsberger tại công ty chuyên cung cấp thông tin S&P Global Platts (Anh) ngày 21/4 nhận định: “Nga và Saudi Arabia sẽ thắng lợi từ diễn biến này nhưng cũng chịu tổn thất”. Ông Ernsberger nhấn mạnh Saudi Arabia và Nga chỉ nên ăn mừng “ngắn gọn và nhanh chóng”.

Theo ông Ernsberger, từ lâu Nga và Saudi Arabia đã không “thuận mắt” với khai thác dầu đá phiến tại Mỹ. Chuyên gia này cũng cảnh báo Nga và Saudi Arabia rằng giá dầu Brent cũng có khả năng rơi vào vết xe đổ như giá dầu Mỹ. Giá dầu Brent thế giới sáng 21/4 giao dịch ở mức 21,8 USD/thùng.

COVID-19 đã tác động mạnh đến thị trường năng lượng, khi các cơ sở trữ dầu nhanh chóng rơi vào tình cảnh thiếu khoảng trống. Tình hình tại Mỹ còn nghiêm trọng hơn khi các kho chứa dầu dự kiến đạt mức tối đa chỉ trong vài tuần tới.

Hợp đồng giao dầu WTI của tháng 6 trong phiên giao dịch ngày 21/4 đạt mức 17,75 USD/thùng. Giá dầu WTI giao tháng 6 được cho sẽ phản ánh quan điểm của Phố Wall về giá “vàng đen”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Giá dầu thô giảm sẽ tác động tới thu ngân sách
Giá dầu thô giảm sẽ tác động tới thu ngân sách

Theo Bộ Tài chính, dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 được xây dựng trên giá dầu dự báo khoảng 60 USD/thùng, do đó với mức giảm mạnh như hiện nay chắc chắn sẽ tác động làm giảm nguồn thu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN