Giá dầu thế giới giảm sâu tác động đến trong nước như thế nào?

Đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho hay, thị trường nhập khẩu chủ yếu của xăng dầu Việt Nam là Singapore, nên sẽ không chịu tác động nhiều từ diễn biến tại Mỹ.

Chú thích ảnh
Giá dầu trên thế giới về ngưỡng âm sẽ tác động đến giá trong nước. Ảnh: THX/TTXVN.

Theo ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã gần như “đóng băng” nền kinh tế thế giới, đặc biệt là tại thị trường Mỹ, khiến giá dầu thô lần đầu tiên chìm sâu xuống mức "không thể tưởng tượng nổi". 

"Dù giá dầu thô chỉ rơi xuống mức âm trong vài khoảnh khắc, nhưng nó cũng cho thấy thị trường xăng dầu nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung đang đi vào suy thoái nghiêm trọng", ông Ngãi nhận định.

Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đang thảo văn bản gấp rút gửi đến Bộ Công Thương đề nghị cho nhập khẩu xăng dầu lúc này, bởi giá bán đang có lợi cho nền kinh tế hồi phục sau khi dịch COVID-19 qua đi. 

"Nếu so sánh với trước kia, giá dầu thấp nhất cũng chỉ khoảng 45 USD/thùng, thì mức giá khoảng 22 USD/thùng cho dầu thô giao tháng 6 và tăng lên 28 USD/thùng giao tháng 7 là cực kỳ cạnh tranh. Dầu Brent hợp đồng tháng 6 giảm còn 26,13 USD/thùng cũng là mức rất thấp", ông Ngãi cho biết.

Còn theo đại diện Vụ trưởng Vụ Dầu khí và than (Bộ Công Thương), giá xăng dầu Việt Nam đang nhập về bán theo giá dầu Brent, không phải dầu WTI. Chưa kể, hiện tượng giá dầu thô WTI xuống mức âm chỉ xuất hiện ở một số giao dịch, còn giá xăng dầu thành phẩm tại hầu hết sàn vẫn ở mức 20 - 25 USD/thùng.

Cùng với đó, Việt Nam khai thác và bán dầu thô, không nhập dầu thô để phục vụ bán lẻ, mà chỉ có một số nhà máy nhập dầu thô về lọc dầu.

Đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho hay, thị trường nhập khẩu chủ yếu của xăng dầu Việt Nam là Singapore, nên sẽ không chịu tác động nhiều từ diễn biến tại Mỹ. Mức giá ngày 21/4 ở thị trường này ở ngưỡng 25 USD/thùng. 

Bên cạnh đó, giá bán lẻ xăng dầu được điều hành theo Nghị định 83 với cơ chế tính giá cơ sở bình quân theo 15 ngày. Mặt khác, hiện tỷ lệ thuế, phí chiếm trên 60% trong cơ cấu giá bán lẻ, đáng kể nhất là thuế bảo vệ môi trường 3.800 đồng/lít với xăng E5 RON92 và 4.000 đồng/lít với RON95. 

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long thì cho rằng, việc giá xăng dầu thế giới giảm chắc chắn có tác động đến Việt Nam. Xu hướng giảm giá chung của thế giới cũng sẽ tạo tác động tích cực đến giá bán lẻ xăng dầu trong nước. 

Vì thế nhà điều hành cần tính toán các phương án, đưa giá bán lẻ trong nước giảm tương xứng với giá thế giới, tránh độ vênh giá quá lớn.

Trung Hiếu/Báo Tin tức
Viễn cảnh thị trường dầu mỏ thế giới sau khi giá lao dốc xuống mức âm
Viễn cảnh thị trường dầu mỏ thế giới sau khi giá lao dốc xuống mức âm

Lần đầu tiên trong lịch sử, dầu trên thị trường thế giới có mức giá âm và về lý thuyết người bán phải trả tiền cho người mua để mong người mua mang bớt dầu đi. Thị trường dầu chưa từng rơi vào tình cảnh bi đát như hiện nay và tương lai cũng ảm đạm không kém.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN