Chuyển đổi xanh - Kinh tế tuần hoàn: Honda đầu tư 65 tỷ USD vào sản xuất xe điện

Ngày 16/5, Honda đã công bố kế hoạch tăng gấp đôi khoản đầu tư vào xe điện lên 65 tỷ USD từ nay đến năm 2030, trong bối cảnh tập đoàn sản xuất ô tô của Nhật Bản này đang định hướng chuyển sang sản xuất các mẫu xe điện.

Chú thích ảnh
Mẫu xe điện Afeela của hãng Honda được trưng bày tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) 2024 ở thành phố Las Vegas (Mỹ) ngày 9/1/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong tuyên bố, Honda cho biết đang có kế hoạch đầu tư khoảng 10.000 tỷ yen (65 tỷ USD) từ nay đến năm 2030, thời điểm xe điện được dự báo sẽ bắt đầu phổ biến trên toàn cầu. Honda muốn thiết lập một cơ cấu kinh doanh cạnh tranh với mục tiêu giảm khoảng 35% tổng chi phí sản xuất. Kể từ năm 2030, Honda sẽ giảm hơn 20% chi phí mua pin ở Bắc Mỹ so với giá pin hiện tại. Từ nay đến năm 2030, Honda đặt mục tiêu đưa xe điện và xe điện chạy bằng pin nhiên liệu chiếm 40% doanh số toàn cầu.

Honda đang quyết tâm theo đuổi mục tiêu đặt ra từ 3 năm trước là tăng tỷ lệ xe điện và xe chạy bằng pin nhiên liệu lên 100% tổng doanh số vào năm 2040. Hồi tháng 4, Honda cũng công bố khoản đầu tư khổng lồ 11 tỷ USD để xây dựng các cơ sở sản xuất xe điện mới tại Canada.

Honda cũng có quan hệ đối tác với Sony trong lĩnh vực xe điện và đang tìm kiếm hợp tác với đối thủ Nissan trong bối cảnh các hãng này phải đối mặt với những thay đổi lớn trong ngành sản xuất ô tô.

Thúc Anh  (TTXVN)
Toyota đầu tư 1,4 tỷ USD xây địa điểm sản xuất xe điện thứ 2 ở Mỹ
Toyota đầu tư 1,4 tỷ USD xây địa điểm sản xuất xe điện thứ 2 ở Mỹ

Ngày 26/4, hãng sản xuất ô tô Toyota của Nhật Bản thông báo đầu tư 1,4 tỷ USD vào nhà máy của hãng ở bang Indiana (Mỹ) để bắt đầu sản xuất xe điện từ năm 2026.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN