Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un thị sát loạt nhà máy sản xuất pháo và tên lửa hành trình

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã khai hỏa súng trong chuyến thị sát các nhà máy sản xuất vũ khí của nước này.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un khai hỏa một khẩu súng khi thăm một nhà máy vũ khí, trong hình ảnh do KCNA công bố ngày 6/8/2023. 

Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 6/8 công bố loạt hình ảnh cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đi thăm các nhà máy sản xuất vũ khí, thị sát các cơ sở sản xuất pháo binh và thậm chí đã bắn thử một khẩu súng. Loạt ảnh mới công bố dường như mang đến cái nhìn hiếm hoi về các cơ sở vũ khí bí mật của Triều Tiên.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết những hình ảnh này cho thấy ông Kim Jong Un đang đi thăm một nhà máy sản xuất “tổ hợp pháo cỡ nòng lớn” và “hướng dẫn tại chỗ” cho các công nhân tại một cơ sở sản xuất “tên lửa hành trình chiến lược và máy bay tấn công không người lái.”

Hãng tin cũng cho biết Chủ tịch Triều Tiên đã đưa ra “những chỉ đạo quan trọng” liên quan đến “xây dựng năng lực để sản xuất hàng loạt loại đạn mới”.

Các chuyến thăm diễn ra vào các ngày 3, 4 và 5/8, KCNA cho biết.

Chuyến thị sát kéo dài ba ngày của ông Kim Jong Un diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị cho đợt tập trận quân sự chung tiếp theo được lên kế hoạch vào cuối tháng này. Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang ở mức cao nhất trong nhiều năm khi tốc độ thử tên lửa của Triều Tiên và các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, đều gia tăng.

Một số chuyên gia cho rằng chuyến thăm các nhà máy sản xuất vũ khí của ông Kim Jong Ung cũng có thể liên quan đến khả năng hợp tác quân sự với Moskva.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một nhà máy sản xuất vũ khí. Ảnh: KCNA

Trong chuyến thăm của ông Kim tới một nhà máy không xác định sản xuất các hệ thống pháo cỡ nòng lớn, ông đã nhấn mạnh “trách nhiệm và nhiệm vụ quan trọng của nhà máy trong việc hoàn thiện khả năng sẵn sàng chiến tranh của Triều Tiên", KCNA cho biết.

Ông Kim Jong Un ca ngợi nỗ lực của nhà máy trong việc sử dụng "các biện pháp khoa học và công nghệ" để cải thiện chất lượng vỏ đạn, giảm thời gian xử lý ống phóng và tăng tốc độ sản xuất, nhưng cũng kêu gọi cần phát triển và sản xuất các loại vỏ đạn mới.

Tại một nhà máy khác sản xuất xe chở bệ phóng được thiết kế để vận chuyển và bắn tên lửa đạn đạo, Chủ tịch Kim Jong Un cho biết việc tăng cường cung cấp các phương tiện này là ưu tiên hàng đầu của quân đội và khen ngợi các công nhân đã thiết lập "nền tảng vững chắc" cho sản xuất.

Tại một nhà máy sản xuất động cơ cho tên lửa hành trình và máy bay không người lái, nhà lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi “mở rộng nhanh chóng” sản xuất.

Các điểm dừng chân của ông Kim Jong Un còn bao gồm một nhà máy sản xuất vũ khí nhỏ, nơi ông nhấn mạnh sự cần thiết phải hiện đại hóa vũ khí mà binh sĩ mang theo. Các bức ảnh do truyền thông nhà nước đăng tải cho thấy ông Kim bắn ít nhất hai khẩu súng trường có ống ngắm khác nhau từ một chiếc bàn.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tham quan một nhà máy sản xuất vũ khí trong hình ảnh này do KCNA công bố ngày 6/8/2023. KCNA đã làm mờ một số phần của bức ảnh này.

Việc công bố loạt ảnh diễn ra trong thời kỳ căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên và dường như là màn phô diễn sức mạnh mới nhất của Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 7, Triều Tiên đã tổ chức một cuộc duyệt binh lớn với hai mô hình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) như một phần của lễ kỷ niệm sự kiện đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên, được Bình Nhưỡng gọi là Ngày Chiến thắng.

Tên lửa Hwasong-18 – ICBM nhiên liệu rắn mới nhất của Bình Nhưỡng, mà nhiều nhà phân tích tin rằng có tầm bắn nhắm tới toàn bộ lục địa Mỹ – đã được đưa vào Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô, tiếp theo đó là tên lửa Hwasong-17, một ICBM nhiên liệu lỏng.

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam tuyên bố cuộc duyệt binh là một "vinh quang to lớn" đối với các lực lượng vũ trang của quốc gia và là một "lễ kỷ niệm trọng đại" đối với tất cả người dân.

Trong một cuộc biểu dương lực lượng khác cũng trong tháng 7, Bình Nhưỡng đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn, hạ cánh xuống vùng biển giữa Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo CNN, ABC News)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo tăng cường năng lực chế tạo vũ khí
Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo tăng cường năng lực chế tạo vũ khí

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 6/8 cho biết nhà lãnh đạo nước này, ông Kim Jong Un, đã đưa ra những lời chỉ đạo tại các nhà máy vũ khí lớn của Triều Tiên trong thời gian từ ngày 3-5/8, bao gồm các dây chuyền chế tạo động cơ tên lửa hành trình chiến lược và máy bay không người lái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN