Triều Tiên công bố video buổi duyệt binh lớn tại thủ đô

Truyền thông nhà nước Triều Tiên mới công khai đoạn video về buổi diễu binh tổ chức tối 27/7 với Chủ tịch Kim Jong-un cùng đoàn đại biểu Nga và Trung Quốc theo dõi trực tiếp. Máy bay không người lái chiến đấu và tên lửa liên lục địa Hwasong-18 đã xuất hiện tại cuộc diễu binh này.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cùng đoàn đại biểu Nga và Trung Quốc theo dõi cuộc diễu binh tối 27/7 từ trên khán đài. Ảnh: Reuters

Cuộc diễu binh được tổ chức nhằm kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 28/7 đưa tin tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 và Hwasong-18 cùng máy bay không người lái trinh sát và tấn công mới đã góp mặt trong cuộc diễu binh.

Đoàn đại biểu Nga với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và đoàn đại biểu Trung Quốc đã theo dõi cuộc diễu binh cùng Chủ tịch Kim Jong-un từ một ban công ở Quảng trường Kim Nhật Thành. Nga và Trung Quốc là một trong số ít các quốc gia duy trì quan hệ hữu nghị với Triều Tiên.

Đoạn video của đài truyền hình nhà nước Triều Tiên cho thấy các đường phố và khán đài chật kín hàng chục nghìn khán giả, họ hò hét tán thưởng khi binh sĩ, xe tăng và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa di chuyển qua tuyến đường chính.

Dưới đây là đoạn video về cuộc diễu binh này (nguồn: Reuters):

Cuộc diễu binh diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ thử vũ khí trong năm nay, bao gồm vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-18 mà Bình Nhưỡng mô tả là vũ khí mạnh nhất của họ.

Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ quan ngại về điều mà ông mô tả là “nguy cơ hạt nhân” ngày càng tăng trên Bán đảo Triều Tiên. “Tôi kêu gọi các bên nối lại liên lạc ngoại giao thường xuyên và nuôi dưỡng một môi trường thuận lợi cho đối thoại”, ông Antonio Guterres nói.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Hàn Quốc và Triều Tiên kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định đình chiến
Hàn Quốc và Triều Tiên kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định đình chiến

Tối 27/7 (theo giờ địa phương), Hàn Quốc đã cử hành lễ kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 tại Trung tâm điện ảnh Busan, cách thủ đô Seoul 320 km về phía Đông Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN