Chủ tịch Nhà xuất bản Kadokawa bị truy tố về tội hối lộ

Ngày 4/10, các công tố viên Nhật Bản đã truy tố ông Tsuguhiko Kadokawa, Chủ tịch Nhà xuất bản Kadokawa hàng đầu nước này, về tội hối lộ một cựu quan chức của Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020.

Chú thích ảnh
Chủ tịch tập đoàn Kadokawa, ông Tsuguhiko Kadokawa phát biểu với báo giới tại Tokyo, Nhật Bản ngày 5/9/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ông Tsuguhiko Kadokawa đã bị bắt hồi tháng trước với cáo buộc hối lộ 69 triệu yen (477.000 USD) cho Haruyuki Takahashi, 78 tuổi, cựu quan chức điều hành Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 để được chọn làm một trong số các nhà tài trợ cho sự kiện. Một tư vấn viên cho Kadokawa và một nhân viên của nhà xuất bản này cũng bị buộc tội thông đồng với ông Kadokawa.

Các nguồn thạo tin cho biết ông Kadokawa và những người đồng lõa với ông này đã chuyển tiền thông qua tài khoản ngân hàng của tập đoàn đến một công ty tư vấn có liên hệ với người quen của ông Takahashi để giúp nhà xuất bản này chắc suất trở thành nhà tài trợ của Olympic Tokyo 2020 với mức phí thấp hơn và quá trình ký hợp đồng cũng nhanh gọn hơn. Sau khi trở thành nhà tài trợ chính thức cho sự kiện, tập đoàn Kadokawa cũng đã tham gia cung cấp các dịch vụ xuất bản sách, báo liên quan sự kiện. 

Ông Takahashi cũng đã bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ từ Kadokawa và bê bối này cũng đang ngày càng liên đới tới nhiều bên hơn. Ngoài Kadokawa, một số doanh nghiệp khác như Aoki Holdings Inc. và Daiko Advertising Inc cũng bị cáo buộc trả một số lượng tiền lớn để trở thành nhà tài trợ cho sự kiện. Bản thân ông Takahashi hiện bị cáo buộc nhận 51 triệu yen (353.000 USD) tiền hối lộ từ Aoki và khoảng 15 triệu yen (103.700 USD) tiền hối lộ từ Daiko để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp này trở thành nhà tài trợ cho Olympic Tokyo 2020.

Lê Ánh (TTXVN)
Thêm cáo buộc nhận hối lộ đối với cựu quan chức Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020
Thêm cáo buộc nhận hối lộ đối với cựu quan chức Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020

Ngày 27/9, các công tố viên đã yêu cầu phát lệnh bắt giữ mới đối với ông Haruyuki Takahashi, cựu quan chức điều hành Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020, do cáo buộc nhận hối lộ từ một công ty quảng cáo. Ông Takahashi đang đối mặt với 2 cáo buộc khác liên quan việc nhận hối lộ từ Tập đoàn Kadokawa và công ty Aoki Holdings.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN