Bắt giữ Chủ tịch tập đoàn Kadokawa do tình nghi hối lộ liên quan đến Olympic Tokyo

Ngày 14/9, các công tố viên Nhật Bản đã bắt giữ Chủ tịch hãng xuất bản Kadokawa, ông Tsuguhiko Kadokawa, với cáo buộc dính líu vụ bê bối hối lộ ngày càng lớn liên quan đến Olympic và Paralympic Tokyo 2020.   

Ông Kadokawa, 79 tuổi, bị tình nghi hối lộ 69 triệu yen (481.000 USD) cho một công ty tư vấn để đổi lấy việc giúp Kadokawa trở thành nhà tài trợ cho Olympic và Paralympic mùa Hè năm ngoái.

Theo đó, các nhà điều tra nghi ngờ ông đã thực hiện 9 giao dịch gửi tiền từ một tài khoản ngân hàng đứng tên Tập đoàn Kadokawa sang cho công ty tư vấn của ông Kazumasa Fukami trong giai đoạn tháng 9/2019-1/2021. Ông Fukami là người quen của cựu Giám đốc điều hành Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo, Haruyuki Takahashi do cả hai từng là nhân viên của công ty quảng cáo nổi tiếng Dentsu Inc. 

Ông Kadokawa còn bị tình nghi câu kết với 2 người, trong đó có cựu Giám đốc điều hành Kadokawa, Toshiyuki Yoshihara, để thực hiện vụ hối lộ, qua đó Kadokawa đã trở thành "nhà tài trợ chính thức" của Olympic và Paralympic Tokyo trong danh mục tài trợ các xuất bản phẩm quảng bá hai sự kiện thể thao lớn này.  

Ông Kadokawa là lãnh đạo thứ hai bị bắt giữ trong bê bối nói trên sau ông Hironori Aoki, cựu Chủ tịch tập đoàn bán lẻ thời trang Aoki Holdings Inc. Ông Aoki đang đối diện với cáo buộc đưa hối lộ để được lựa chọn là nhà tài trợ.

Minh Tâm  (TTXVN)
Bắt giữ một thành viên Ban tổ chức Olympic Tokyo bị nghi nhận hối lộ
Bắt giữ một thành viên Ban tổ chức Olympic Tokyo bị nghi nhận hối lộ

Ngày 17/8, các công tố viên Nhật Bản đã bắt giữ ông Haruyuki Takahashi - từng là thành viên trong Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020, do bị tình nghi nhận hối lộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN