Chủ tịch Hạ viện Mỹ tuyên bố 'sẵn sàng' cho kịch bản kết quả bầu cử gây tranh cãi

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố sẵn sàng cho kịch bản cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 diễn ra ngày 3/11 có kết quả gây tranh cãi.

Chú thích ảnh
Nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Ari Shapiro của đài NPR, nữ Chủ tịch Pelosi cho hay: “Chúng tôi hiểu rõ luật và vai trò quyết định của Quốc hội, đặc biệt là Hạ viện khi nói đến kiểm phiếu. Nhưng đừng quá lo lắng. Chúng tôi đã sẵn sàng và chuẩn bị từ trước”.

Trong một viễn cảnh hiếm gặp khi kết quả bầu cử vẫn chưa ngã ngũ trước ngày 6/1, theo qui định, Hạ viện sẽ có vai trò quyết định người chiến thắng, với mỗi nhóm nghị sĩ của một bang tại Hạ viện có một lá phiếu duy nhất. 

Trước đó, vào tối 1/11, khi được hỏi về một thông tin đăng trên Axios cho rằng ông có thể tuyên bố chiến thắng trước vào đêm Bầu cử, Tổng thống Trump phủ nhận làm việc đó. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng chỉ trích các phán quyết của Tòa án Tối cao cho phép hai bang Pennsylvania và Bắc Carolina kiểm các lá phiếu vắng mặt được đóng dấu bưu điện trước Ngày Bầu cử nhưng đến sau ngày 3/11.

Ngày 28/10, Tòa án Tối cao đã cho phép kéo dài thời hạn nhận phiếu bầu qua thư ở bang Pennsylvania và Bắc Carolina. Tân thẩm phán được bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao do Tổng thống Trump đề cử Amy Coney Barrett đã không tham gia vào phán quyết này vì lý do bà không có đủ thời gian để xem xét các tài liệu.

“Tôi nghĩ đây là một quyết định tồi tệ cho đất nước của chúng ta. Và tôi cũng nghĩ đây là một quyết định nguy hiểm. Bởi chỉ vì 2, 3 bang có cách kiểm phiếu của riêng mình mà cả thế giới phải chờ đợi kết quả. Tôi nghĩ sẽ có nhiều mối nguy, và nhiều sự gian lận ở đây”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ liên tục phản đối hình thức bỏ phiếu qua thư và cho rằng hình thức này có thể bị can thiệp. “Ngay sau khi Ngày bầu cử kết thúc, chúng tôi sẽ vào cuộc với các luật sư. Tôi không nghĩ điều đó là công bằng khi chúng ta phải đợi rất lâu sau bầu cử”, Tổng thống Trump cho hay.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Những người Mỹ đi bỏ phiếu lúc nửa đêm
Những người Mỹ đi bỏ phiếu lúc nửa đêm

Với việc mở ra các điểm bỏ phiếu 24/7 và điểm bỏ phiếu kiểu lái xe qua đường (drive-thru), số cử tri đi bầu sớm ở quận Harris (bang Texas) đã đạt nhiều mốc kỷ lục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN