Twitter, Facebook mạnh tay với tuyên bố của Tổng thống D. Trump về bỏ phiếu qua bưu điện tại Pennsylvania

Ngày 2/11, Twitter và Facebook đã dán nhãn "gây hiểu lầm" đối với một bài đăng tải trước thềm ngày bầu cử chính thức 3/11 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó ứng cử viên của đảng Cộng hòa cho rằng phiếu bầu qua đường bưu điện tại bang chủ chốt Pennsylvania có thể dẫn tới hành vi gian lận và bạo lực đường phố.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của các nền tảng mạng xã hội trên màn hình điện thoại thông minh. Ảnh: AFP/TTXVN

Hồi tuần trước, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ nỗ lực từ ê kíp vận động tranh cử của Tổng thống Trump cũng như đảng Cộng hòa khi ra phán quyết cho phép bang chiến địa  Pennsylvania kéo dài thời gian kiểm phiếu bầu qua đường bưu điện thêm 3 ngày sau  ngày bầu cử 3/11. Tổng thống Trump đã nhiều lần phản đối việc bỏ phiếu qua đường bưu điện và cho rằng, dù không có bằng chứng, hình thức này sẽ dẫn tới hành vi gian lận chống lại ông. 

Trong một tuyên bố đăng trên Twitter và Facebook ngày 2/11, ông Trump cho rằng phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ về việc bỏ phiếu tại Pennsylvania là một quyết định "rất nguy hiểm". Theo ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, điều này sẽ dẫn tới  hành vi gian lận "ồ ạt và không bị cản trở" đồng thời làm xói mòn toàn hệ thống luật pháp nước này, thậm chí kích động bạo lực đường phố. 

Ngay lập tức, Twitter đã gắn nhãn cảnh báo đối với bài đăng của ông Trump và cho rằng một vài hoặc tất cả nội dung được chia sẻ trong tuyên bố này gây tranh cãi và có thể gây hiểu lầm. Biện pháp này của Twitter buộc người dùng phải đọc thông điệp cảnh báo trước khi tiếp cận bài đăng của Tổng thống Trump. Ngoài ra, mạng xã hội này còn bổ sung một đường dẫn ở dưới bài đăng của ông Trump về hướng dẫn cách bỏ phiếu qua bưu điện an toàn và đảm bảo. 

Facebook cũng có động thái tương tự và nhấn mạnh việc bỏ phiếu qua đường bưu điện hay trực tiếp đã có lịch sử về độ tin cậy tại Mỹ. Mạng xã hội lớn nhất thế giới này cũng cho rằng hiếm có cử tri gian lận trong các hình thức bỏ phiếu tại nước này. 

Trong tháng gần đây, Twitter đã mạnh tay gắn nhãn "gây hiểu lầm" hoặc "kích động bạo lực" đối với nhiều bài đăng của Tổng thống Trump, trong đó có bài liên quan đến làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc tại Minneapolis hồi tháng 5. Hãng này cũng từng gắn nhãn đối với 2 bài đăng của ông Trump liên quan đến bỏ phiếu qua đường bưu điện,  khiến ông chủ Nhà Trắng phản ứng mạnh mẽ.

Thanh Hương (TTXVN)
Bầu cử Mỹ 2020: Các hãng công nghệ ngăn chặn việc đăng tải thông tin sai lệch
Bầu cử Mỹ 2020: Các hãng công nghệ ngăn chặn việc đăng tải thông tin sai lệch

Ngày 2/11, Twitter đã thông tin chi tiết về kế hoạch hành động cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, trong bối cảnh số lượng lớn các lá phiếu bầu qua bưu điện có thể gây ra sự chậm trễ trong việc công bố kết quả cuối cùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN