Chủ tịch Đuma Nga thăm Ucraina thảo luận về vấn đề năng lượng

Ngày 20/2, tân Chủ tịch Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Sergei Naryshkin thực hiện chuyến thăm nước ngoài đầu tiên tới Ucraina nhằm thảo luận các vấn đề nóng đang đặt ra trước hai nước.Tân Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga Sergei Naryshkin. Ảnh: AFP/TTXVNCơ quan báo chí của Đuma Quốc gia Nga cho biết trong chuyến thăm này, Chủ tịch Naryshkin sẽ gặp Tổng thống Ucraina Viktor Yanukovych, Thủ tướng Nikolai Azarov, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng Andrei Kliuev, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vladimir Litvin về việc thành lập Uỷ ban liên quốc hội hai nước và hoạt động của ủy ban này trong năm 2012.

Tuy nhiên, đề tài thảo luận chính của các cuộc tiếp xúc này là những vấn đề nóng đang cản trở quan hệ hợp tác - đối tác chiến lược giữa hai nước láng giềng, trước hết là trong các lĩnh vực năng lượng và kinh tế-thương mại. Hiện Kiép đang đòi Mátxcơva hạ giá bán khí đốt từ mức 416 USD xuống còn 230 USD/1 nghìn m3 và nối lại việc nhập khẩu nhiều loại hàng hoá của Ucraina, trong đó có phoma.

Phát biểu trước chuyến thăm này, Tổng thống Yanukovych tuyên bố giá khí đốt hiện là vấn đề tồn tại lớn nhất trong quan hệ Nga - Ucraina và việc hai nước giải quyết ổn thoả vấn đề này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược song phương.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản