Chủ tịch Cuba bác bỏ khả năng nhượng bộ trước các yêu sách của Mỹ

Chủ tịch Cuba Miguel Mario Diaz-Canel Bermudez đã bày tỏ hoài nghi về khả năng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với đảo quốc này để đổi lấy sự nhượng bộ từ La Habana.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel phát biểu tại La Habana. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với phóng viên trong chuyến công tác tới miền Đông Cuba tối 16/1, Chủ tịch Miguel Mario Diaz-Canel Bermudez cho rằng người dân Cuba không nên tin rằng việc đáp ứng các yêu sách của Mỹ sẽ giúp cải thiện tình hình cho quốc đảo này. Ông nhấn mạnh Cuba cần duy trì sự đoàn kết, hỗ trợ các nước khác và không từ bỏ chính kiến của mình.

Quan hệ Cuba-Mỹ đã quay trở lại thế đối đầu kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền vào năm 2017 với tuyên bố sẽ đảo ngược quá trình tái lập quan hệ giữa hai nước do người tiền nhiệm Barack Obama khởi xướng. Chính quyền của Tổng thống Trump đã thực hiện nhiều biện pháp thắt chặt hơn nữa lệnh cấm vận kinh tế và tài chính chống lại quốc gia vùng Caribe, trong đó có các biện pháp hạn chế gây tác động mạnh tới ngành du lịch - nguồn thu ngoại tệ lớn thứ hai của “hòn đảo tự do”- và áp dụng hoàn toàn điều III của Luật Helms-Burton gây tranh cãi chống La Habana. 

Hồi tháng 10 năm ngoái, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Cuba do đảo quốc Caribe ủng hộ chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Chủ tịch Cuba đã lên tiếng chỉ trích động thái trên, mô tả đây là hành động "vô nhân đạo" của Mỹ.

Hôm 10/1 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington quyết định đình chỉ tất cả các chuyến bay theo đơn đặt hàng (charter flight) tới Cuba, trừ duy nhất điểm đến là sân bay quốc tế Jose Marti tại thủ đô La Habana, trong nỗ lực tăng cường hạn chế đi lại của công dân Mỹ tới đảo quốc Caribe này. Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã bác bỏ mạnh mẽ biện pháp mới của Washington mà quan chức ngoại giao này cho là nhằm leo thang các hành động thù địch chống lại La Habana. 

Phương Oanh (TTXVN)
Chủ tịch Cuba chỉ trích diễn văn của Mỹ tại Liên hợp quốc
Chủ tịch Cuba chỉ trích diễn văn của Mỹ tại Liên hợp quốc

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong một thông điệp trên tài khoản Twitter cá nhân, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz - Canel đã chỉ trích diễn văn của Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft trong phiên thảo luận tại Liên hợp quốc về báo cáo của Cuba yêu cầu chấm dứt cuộc bao vây cấm vận của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN