Chủ tịch Cuba tuyên bố 'không run sợ hay phân tâm' trước những cấm vận mới của Mỹ

Ngày 4/6, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel khẳng định đảo quốc Caribe này sẽ “không run sợ hay phân tâm” trước những lời đe dọa và những biện pháp cấm vận mới mà Chính phủ Mỹ vừa ban hành.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Diaz-Canel. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong thông điệp phát đi trên mạng xã hội Twitter đáp trả những động thái mới của Washington nhằm siết chặt các biện pháp bao vây cấm vận La Habana, người đứng đầu Nhà nước Cuba nhấn mạnh “bằng lao động, sáng tạo và nỗ lực, không gì có thể ngăn chặn nhân dân Cuba tồn tại và chiến thắng”.

Trước đó cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ đã ra thông cáo một số biện pháp giới hạn việc đi lại của công dân Mỹ tới Cuba, cụ thể là hủy bỏ việc cấp phép cho các chuyến thăm theo nhóm tới Cuba với mục đích giáo dục. Loại giấy phép này được cấp theo 1 trong 12 hạng mục qui định của Chính phủ Mỹ, cho phép công dân nước này thăm Cuba. Đây cũng là hạng mục mà các tàu du lịch Mỹ sử dụng nhiều nhất để tổ chức các chuyến du lịch theo nhóm tới “hòn đảo tự do”. Thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết sẽ tạm thời hạn chế các loại máy bay và tàu thuyền được cấp phép tới Cuba. Thông cáo này nêu rõ: “Các máy bay tư nhân và doanh nghiệp, tàu du lịch, thuyền buồm, tàu đánh bắt cá và các loại máy bay và tàu thuyền tương tự sẽ bị cấm tới Cuba”.

Phản ứng trước những quyết định làm gia tăng căng thẳng quan hệ hai nước, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez trước đó cũng đã mạnh mẽ lên án hành động của Washington, đồng thời khẳng định chính sách của Mỹ là rào cản chính cho sự phát triển của Cuba và là sự vi phạm trắng trợn quyền con người của mọi người dân nước này.

Lê Hiền (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản